Tiếp xúc cử tri Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lắng nghe nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri

Sáng 19/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1, tiến hành tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XV và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng tham dự.

Hội nghị được thực hiện bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ trụ sở Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân quận Đống Đa đến quận Ba Đình, quận Hai Bà Trưng và 56 phường của ba quận với trên 1.500 cử tri đại diện cho cử tri của các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng tại các điểm cầu. Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thông báo kết quả nội dung Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Sau khi nghe thông báo, đa số cử tri cho rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, kịp thời của Đảng, các quyết sách phù hợp, chủ động, giám sát có hiệu quả của Quốc hội, cùng sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự phối hợp, chặt chẽ của các cấp, các ngành, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nước ta đã thực hiện thắng lợi khá toàn diện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2022.

Các cử tri đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo mạnh mẽ, tập trung của Đảng và Nhà nước và đã hành động kiên quyết, với quyết tâm chính trị cao. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã theo dõi, đôn đốc giải quyết rốt ráo các vụ án, vụ việc, công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiếp tục đạt được kết quả cao. Các cử tri nhận thấy, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thật sự không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không ngừng, nghỉ, rõ đến đâu, xử lý nghiêm minh đến đó, đúng như chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm đến một số lĩnh vực, nhiệm vụ quan trọng, đang có nhiều khó khăn: Kiểm soát tốt COVID-19, đảm bảo thuốc, vật tư y tế, nâng cao năng lực ngành Y, có cơ chế phù hợp để đảm bảo nguồn cung thuốc, máy móc khám chữa bệnh, thu hút nhân lực giỏi trong ngành Y tế; các giải pháp điều hành vĩ mô, chính sách tiền tệ, tài khóa tốt; quan tâm chỉ đạo, điều hành, ổn định tình hình trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, tăng cường thanh tra, kiểm tra lĩnh vực ngân hàng, đầu tư, không để tình trạng các Ngân hàng hoạt động vi phạm quy định tài chính, quy định pháp luật, bắt tay với doanh nghiệp thao túng thị trường chứng khoán, trái phiếu, bất động sản; sớm hoàn thiện các quy định pháp luật về tiền ảo, tiền số tại Việt Nam. Có giải pháp ngăn chặn tiền giả; đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi sang kinh tế số. Quốc hội cần tiếp tục tăng cường giám sát, Chính phủ cần chỉ đạo quyết liệt các tỉnh, thành xử lý các dự án treo cần có sự điều chỉnh sớm để tránh lãng phí nguồn lực và đất đai.

Các cử tri chia sẻ, thời gian vừa qua, thị trường xăng dầu trong nước có hiện tượng một số doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh hoặc bán với số lượng hạn chế, gây ảnh hưởng đến tâm lý xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân. Cử tri mong muốn Chính phủ chỉ đạo quyết liệt hơn nữa và có sự vào cuộc phối hợp nhịp nhàng của các cơ quan, tránh tăng đồng loạt...

Với tư cách là thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu các ý kiến sâu sắc, đề cập nhiều vấn đề, ngắn gọn, thiết thực, xác đáng, thể hiện trách nhiệm của cử tri, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội; trao đổi một số nội dung cử tri quan tâm.