Tình hình Covid-19 quốc tế ngày 08/3: Nguy cơ bùng phát làn sóng Covid-19 mới

Tại Hong Kong (Trung Quốc), cảnh sát hỗ trợ xét nghiệm; nguy cơ bùng phát làn sóng Covid-19 mới tại Mỹ; Moderna xây dựng nhà máy vaccine ở Châu Phi là những tin tức về tình hình dịch bệnh Covid-19 nổi bật trên thế giới ngày 08/3.

HONG KONG (TRUNG QUỐC): CẢNH SÁT HỖ TRỢ XÉT NGHIỆM

Chính quyền khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) dự kiến triển khai ít nhất 4.000 cảnh sát hỗ trợ đợt xét nghiệm COVID-19 cho toàn dân vào cuối tháng 3. Một số cảnh sát bình thường làm việc tại các văn phòng cũng có thể được điều động ra tuyến đầu hỗ trợ công tác chống dịch. Trong thời gian đó, họ có thể đảm nhận các nhiệm vụ như ngăn người dân ở các khu vực hoặc khu nhà có tiến hành xét nghiệm rời khỏi nhà trước ngày xét nghiệm, đưa người nhiễm bệnh đến bệnh viện hoặc cơ sở cách ly cộng đồng.

MỸ: NGUY CƠ BÙNG PHÁT LÀN SÓNG COVID-19 MỚI

Tại Mỹ, hiện số ca mắc mới COVID-19 do biến thể Omicron đang giảm dần, trong khi các bang và thành phố từng bước dỡ bỏ các quy định phòng dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng, các nhà lãnh đạo nên tận dụng quãng thời gian đại dịch tạm lắng để chuẩn bị cho phương án đối phó với những đợt lây nhiễm có thể bùng phát trong tương lai. Theo các chuyên gia, Mỹ nên tiếp tục đầu tư vào khẩu trang, xét nghiệm, máy thở, tiêm chủng và các biện pháp khác để ngăn ngừa và ứng phó với đợt bùng phát tiếp theo.

MODERNA XÂY DỰNG NHÀ MÁY VACCINE Ở CHÂU PHI

Hãng dược phẩm Moderna của Mỹ thông báo sẽ xây dựng nhà máy sản xuất vaccine theo công nghệ mRNA đầu tiên của mình ở châu Phi. Theo đó, Moderna sẽ đầu tư 500 triệu USD xây dựng cơ sở mới này, vốn được kỳ vọng sẽ sản xuất các loại vaccine cung cấp cho châu lục 1,3 tỷ dân này. Trong đại dịch COVID-19, đây cũng là khu vực gặp nhiều hạn chế nhất trong việc tiếp cận vaccine phòng bệnh./.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam