Tổng thống Israel Isaac Herzog lần đầu tiên thăm UAE

Tổng thống Israel Isaac Herzog đã lên đường thăm Các Tiểu vương quốc A Rập Thống nhất (UAE) nhằm thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao giữa 2 quốc gia vùng Vịnh trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông Herzog tới UAE trên cương vị người đứng đầu Nhà nước Do Thái kể từ khi nhậm chức vào tháng 7/2021.

Chuyến thăm đến Các Tiểu vương quốc A Rập Thống nhất của Tổng thống Israel mang theo thông điệp kêu gọi hoà bình cho khu vực.

Tổng thống Israel ISAAC HERZOG: "Chúng tôi đến thăm Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất sau thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Tôi mang theo lời chúc hòa bình và thông điệp hòa bình cho toàn bộ khu vực, cho các dân tộc trong khu vực. Hòa bình là giải pháp duy nhất mang lại lợi ích cho người dân trong khu vực”.

Vào năm 2020, UAE cùng với Bahrain đã ký các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ song phương với Israel, do Mỹ làm trung gian, còn được gọi là “Hiệp định Abraham”. Hai quốc gia vùng Vịnh này và Israel chia sẻ mối quan tâm chung về Iran và các đồng minh của Iran trong khu vực. Ngày 18/01 vừa qua, Israel đã đề nghị hỗ trợ an ninh và tình báo cho UAE chống lại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái sau khi lực lượng Houthi tại Yemen tấn công vào xe bồn chở nhiên liệu của UAE.
 

Thực hiện : Bùi Thảo