Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Nga không bao giờ đánh bại được Ukraine

Ngày 21/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, Ukraine đã 'đứng vững' sau 1 năm xung đột với Nga và Moscow sẽ không bao giờ đánh bại được quốc gia này. Vài giờ trước đó, Nga tuyên bố đình chỉ thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân vì phương Tây ủng hộ Kiev.

Ông Biden có bài phát biểu tại lâu đài hoàng gia Warsaw ở Ba Lan, không lâu sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, tuyên bố Moscow sẽ đạt được mục tiêu ở Ukraine và cáo buộc phương Tây âm mưu phá hủy nước Nga.

Cho rằng Mỹ đang biến chiến tranh Ukraine thành một cuộc xung đột toàn cầu, ông Putin tuyên bố dừng tham gia hiệp ước New START với Washington. Ông Putin cũng cho biết, những hệ thống chiến lược mới đã được đưa vào trực chiến.

Khi cuộc xung đột tiến đến mốc tròn 1 năm, ông Biden tuyên bố dành sự ủng hộ “không lay chuyển” đối với Kiev và cam kết củng cố sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để đối mặt với Nga, đồng thời bác bỏ lập luận của Moscow rằng phương Tây đang lên kế hoạch tấn công Nga.

“Một năm trước, thế giới đang chuẩn bị cho sự sụp đổ của Ukraine. Giờ tôi có thể khẳng định: Kiev đang đứng vững, Kiev tự hào và hiên ngang và quan trọng nhất là đứng tự do”, ông Biden nói.

Việt Bắc