Tổng thống Ukraine khẳng định ở lại Kiev

Quân đội Ukraine ngày 25/02 cho biết, các lực lượng Nga đang tiến vào Kiev từ phía bắc và đông bắc, làm gia tăng lo ngại thủ đô có thể thất thủ trong ngày thứ hai chiến dịch quân sự của Nga. Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy khẳng định sẽ ở lại Kiev.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKIY: “Tôi sẽ ở lại Kiev. Gia đình tôi và các con tôi đều ở lại Ukraine. Gia đình tôi là công dân Ukraine. Theo các thông tin thì tôi đang là mục tiêu số một. Gia đình tôi là mục tiêu số hai. Họ muốn hủy hoại Ukraine bằng cách nhằm vào người đứng đầu nhà nước.”

Các đơn vị quân đội Ukraine hiện đang nỗ lực bảo vệ các vị trí ở 4 mặt trận bất chấp việc bị áp đảo về quân số. Trong khi đó, Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã ban hành thông cáo về việc mở rộng khu vực mà các hãng hàng không và phi công Mỹ không được hoạt động. Hiện khu vực cấm bay mở rộng sẽ bao gồm toàn bộ không phận Ukraine, Belarus và một phần không phận phía Tây của Nga. 

Cùng ngày, Quốc hội Moldova đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 60 ngày trên cả nước. Cụ thể, một chế độ đặc biệt được thiết lập đối với vấn đề xuất, nhập cảnh, sử dụng không phận và kiểm soát hàng hóa. Trước đó, Bộ Nội vụ Moldova đã thông báo đóng cửa không phận nước này vào lúc 12 giờ địa phương (17 giờ giờ Việt Nam) và tất cả các chuyến bay chuyển hướng sang các sân bay khác. 

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKIY: “Hôm nay, chúng ta vẫn đang một mình chiến đấu để bảo vệ đất nước, cũng giống như hôm qua. Các lực lượng mạnh nhất trên thế giới lại đang theo dõi từ xa. Chẳng nhẽ những lệnh trừng phạt đưa ra từ hôm qua chưa thể thuyết phục được Nga hay sao? Những gì chúng ta cảm nhận được trên bầu trời Ukraine và dưới chân chúng ta cho thấy rằng những nỗ lực đó là chưa đủ.”

Ít nhất 137 quân nhân Ukraine thiệt mạng và 316 binh sỹ Ukraine bị thương trong ngày đầu tiên Nga tấn công vào Ukraine. Đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng như hiện nay, Ukraine lại chỉ có nguồn lực tương đối hạn chế để ứng phó và dường như phụ thuộc nhiều vào phương Tây. Tuy nhiên, phía phương Tây cũng đã thể hiện quan điểm rõ ràng, rằng họ không bảo vệ Ukraine mà chỉ giúp đỡ nước này đối đầu Nga. Và cả sự trợ giúp đó cũng có giới hạn.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKIY: Ngày hôm nay, tôi đã hỏi 27 nhà lãnh đạo châu Âu liệu Ukraine có thể gia nhập NATO hay không, tôi hỏi một cách trực tiếp. Ai cũng sợ và không ai trả lời. Còn chúng tôi thì không sợ, chúng tôi không sợ bất cứ điều gì”

Trước đó, ngay sau khi Nga có hành động quân sự với Ukraine, khối quân sự NATO đã đưa thêm thêm binh sĩ và khí tài tới các quốc gia Đông Âu nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tập thể, nhưng cả Mỹ lẫn châu Âu đều loại trừ khả năng đưa lính đến Ukraine chiến đấu.

Ông JENS STOLTENBERG - Tổng thư ký NATO: “Sẽ không có binh lính chiến đấu của NATO, không có quân đội nào tới Ukraine. Chúng tôi sẽ không có bất kỳ kế hoạch hay ý định triển khai quân đội nào của NATO tới Ukraine cả.”

Bộ Quốc phòng Đức trong ngày hôm nay đã triển khai thêm ba máy bay phản lực tới Romania để hỗ trợ sứ mệnh kiểm soát trên không của NATO. Pháp cũng đã đẩy nhanh việc điều thêm binh sĩ nhằm củng cố thêm lực lượng ở sườn phía Đông của NATO tại Romania, còn Mỹ triển khai thêm 7.000 binh sỹ tới Đức. Ngoài ra, Washington cũng sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, nhưng chúng sẽ là những loại vũ khí phòng thủ. Những thứ này không đủ để Ukraine đứng vững trước bất cứ cuộc xung đột quân sự nào với quốc gia láng giềng – một siêu cường quân sự sở hữu những loại khí tài tối tân nhất thế giới.

Thực hiện : Ngọc Anh