TPHCM: Công viên rộng 37 ha dang dở 20 năm thi công do thiếu vốn

Công viên Văn hóa Gò Vấp, TPHCM rộng 37 ha nhưng kinh phí đầu tư chỉ hơn 90 tỷ đồng. Khó khăn về nguồn vốn là một trong những nguyên nhân khiến nơi đây vẫn ngổn ngang sau 20 năm thi công. Mặc dù, không đầu tư xây dựng mới, nhưng công viên vẫn được duy tu, bảo dưỡng, cải tạo cảnh quan từ nguồn ngân sách hàng năm của TPHCM.

Phóng viên QUANG DUY: "Công viên Văn hoá Quận Gò Vấp được đánh giá có diện tích rộng lớn nhất TPHCM nhưng hiện vẫn chỉ là bãi đất trống rộng lớn, chưa được đầu tư xây dựng. Vì thiếu nơi vui chơi giải trí, hằng ngày nhiều người dân địa phương vẫn đến đây đi bộ thể dục. Nơi đây cũng được xem là "lá phổi" xanh của quận."

Chị TRẦN THỊ KIM GIANG, Phường 6, Quận Gò Vấp, TPHCM: “Hầu như là ngày nào cũng đi hết, trời mát mát là dẫn con đi dạo, chụp hình, tản bộ, người lớn tuổi thì đi tập thể dục rất là nhiều vì không gian ở đây tự nhiên hoang sơ, giữ được nét đẹp của Việt Nam.”

Chị NGUYỄN NGỌC XUÂN, Phường 10, Quận Gò Vấp, TPHCM: “Chị thấy như thế này là tốt vì Gò Vấp còn có lá phổi của quận, dân thì sẽ thoải mái vì cả khu dân cư đông đúc xung quanh thế này mà không có khu nhiều cây cối như thế này thì sẽ rất bí bách, gò bó.”

Theo quy hoạch từ năm 2001, Công viên văn hóa Gò Vấp khi xây dựng hoàn thành được kỳ vọng có thể phục vụ 10.000 người mỗi ngày và đón 3 triệu lượt khách đến vui chơi, giải trí mỗi năm. Tuy nhiên, công viên hiện chỉ có một vài hạng mục, còn lại là các bãi đất trống.

Ông PHẠM ĐỨC THỤ, Cựu chiến binh phường 17, Quận Gò Vấp, TPHCM: “Cái này là mấy chục năm rồi mà cũng không thấy cải tạo, nâng cấp hay như thế nào mà chủ yếu là chỉ thấy các cây xanh thôi, chứ còn gọi là cái công viên đẹp thì nó chưa đạt. Cần đầu tư xây dựng các khu vui chơi cho các cháu thiếu nhi và giữ lại các mảng xanh này.”

Theo ông Vũ Văn Điệp, Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng TPHCM, việc nâng cấp, đầu tư, xây đựng công viên theo quy hoạch vẫn chưa thể triển khai do không đủ ngân sách. TPHCM hiện đang kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng công viên nhưng hiện chưa có đơn vị nào tham gia.

Thực hiện : Quang Duy Hữu Bình