TPHCM gặp khó trong quyết toán chi phí mai táng người mất vì Covid-19

Tại buổi họp báo về phục hồi kinh tế TPHCM, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế cho biết, trước khi thành phố có công văn hướng dẫn, nhiều cơ sở y tế đã chi trả phí mai táng cho nạn nhân qua đời vì dịch Covid-19 cao hơn quy định chung, do đó đến nay công tác thanh quyết toán đang gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, việc thanh quyết toán chi phí mai táng người mất vì Covid-19 đến nay được chi trả ở mức 17 triệu đồng/trường hợp. Mức chi trên thực hiện theo Công văn 701 của UBND TPHCM về chi phí xử lý thi hài bệnh nhân tử vong khi mắc Covid-19. Tuy nhiên, trước thời điểm thành phố có công văn triển khai đồng bộ thì nhiều cơ sở y tế đã ký hợp đồng với các cơ sở mai táng với mức giá cao hơn 17 triệu đồng. 

Bà LÊ THIỆN QUỲNH NHƯ – Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM: “Để chủ động trong công tác phòng chống cũng như hạn chế mức thấp nhất lây lan dịch bệnh thì một số cơ sở y tế đã ký hợp đồng với cơ sở mai táng với giá cao hơn 17 triệu đồng. Một số cơ sở mai táng ko ký HĐ, xuất hoá đơn được do cơ sở nhỏ nên cũng chưa thanh toán được.”

Bà Như cũng cho biết thêm, Sở Y tế TPHCM đã có kiến nghị với UBND thành phố xem xét và chấp thuận cho cơ sở y tế được quyết toán phân chênh lệch đơn giá chi phí mai táng cao hơn 17 triệu đồng và chỉ đạo các cơ quan liên quan hướng dẫn thanh toán đối với trường hợp cơ sở mai táng không xuất được hóa đơn.

Thực hiện : Mỹ Tho Hữu Ái