Một bức tranh của danh họa Picasso được bán với giá 67,5 triệu USD

Bức tranh "Femme nue couchée" năm 1932 của danh họa Pablo Picasso đã được bán 67,5 triệu USD trong buổi đấu giá tại New York. Tên của bức tranh dịch từ tiếng Pháp có nghĩa là "Người phụ nữ nằm khỏa thân".

Đây là một bức tranh siêu thực của Picasso lấy cảm hứng từ nàng thơ Marie-Thérèse Walter của ông, được thể hiện dưới hình dạng một sinh vật biển có nhiều chi với đầu nghiêng về phía sau. Theo Sotheby's, niềm yêu thích bơi lội và sự duyên dáng của cô trong làn nước đã truyền cảm hứng về biển cả cho Picasso, vì danh họa này không biết bơi.

Ông JULIAN DAWNES - Trưởng bộ phận Nghệ thuật đương đại, Nhà đấu giá Sotheby’s: “Bức tranh Femme nue Couchee của Pablo Picasso được vẽ vào năm 1932. Năm 1932 là một trong những năm quan trọng nhất trong toàn bộ sự nghiệp của Picasso. Để đón đầu sự kiện đó, ông đã tạo ra một số tác phẩm. Nhưng loạt tác phẩm này, những bức tranh sơn dầu hoành tráng về Marie-Thérese Walter, nàng thơ của ông, cho đến nay vẫn là quan trọng nhất.“

Năm 1932 là một trong những năm thành công nhất của đại danh họa theo trường phái trừu tượng này. Khi đó ông mới bước qua tuổi 50. Pablo Picasso đã đứng ra đối đầu với các quan niệm, ý tưởng nghệ thuật truyền thống bằng việc đi tiên phong với những bức tranh theo phong cách trừu tượng. Chính điều này đã giúp đại danh họa người Tây Ban Nha trở thành một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất vào thế kỷ 20.

Thực hiện : Bùi Thảo

quảng cáo