Trao bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm đi tìm lời giải

Thời gian qua Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã phản ánh về hành trình 43 năm kiến nghị để minh oan cho quân nhân Trần Đình Thi khi không được công nhận liệt sĩ. Các cơ quan, chức năng đã vào cuộc, xác minh và đến nay đã công nhận quân nhân này là liệt sĩ. Ngày 8/9, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1053 về việc cấp bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Trần Đình Thi.

Để tỏ lòng biết ơn, tri ân công lao to lớn của liệt sĩ, hôm nay Chính quyền địa phương đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu và trao bằng tổ quốc ghi công cho thân nhân liệt sĩ. 

Phóng viên Phạm Cường: "Thưa quý vị và các bạn tôi đang có mặt tại nhà văn hóa xã Vạn Thọ nơi tổ chức lễ truy điệu cho liệt sĩ Trần Đình Thi và trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân liệt sĩ. Lễ truy điệu được tổ chức trang trọng, ấm cúng với sự tham gia của các cơ quan ban ngành, đồng đội, làm xóm và thân nhân của liệt sĩ. Điều đặc biệt, dù đã 93 tuổi, mắt mờ chân chậm nhưng mẹ Mùi - mẹ của liệt sĩ Trần Đình Thi đã có mặt để chứng kiến, tiễn biệt đứa con trai của mình đã anh dũng hy sinh vì đất nước."

Với mẹ Mùi đây là giờ phút thiêng liêng đối khi con mình chính thức được công nhận liệt sĩ và trao bằng tổ quốc ghi công. Nước mắt đã cạn, sức lực cũng đã tàn nhưng với mẹ Mùi thời khắc này vô cùng xúc động và hạnh phúc khi hành trình 43 năm đi tìm sự thật của gia đình mẹ cuối cùng cũng có hồi kết.

Ông TRẦN VĂN SẮC - Em trai Liệt sĩ Trần Đình Thi: “Bà già rôi tôi thay mặt bà rất phấn khởi nghe được tin Đảng và Chính phủ trao bằng tổ quốc ghi công. Bản thân tôi xúc động lắm không nói được nên lời. Gia đình chúng tôi xin cám ơn các chiến sĩ, cơ quan đoàn thể từ địa phương đến Trung ương.”

Những đồng đội năm xưa cùng đóng quân với liệt sĩ Trần Đình Thi cũng có mặt để thắp cho người đồng chí của mình 1 nén hương.

Ông NGUYỄN QUANG MINH - Hội Cựu chiến binh xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: “Gia đình và chính quyền địa phương và nhân dân xã Vạn Thọ và lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước đã vinh danh cho liệt sĩ Trần Đình Thi 43 năm nay hy sinh tại chiến trường Hà Quảng, Cao Bằng. Đó là niềm vinh hạnh cho gia đình, cho tất cả các cựu chiến binh chúng tôi đã từng tham gia chiến đấu.”

Ông PHẠM KIÊN CƯỜNG- Đồng đội của Liệt sĩ Trần Đình Thi: “Gia đình cũng đã được các cấp chính quyền xã huyện, quân khu và các cơ quan ban ngành, nhất là ngày gần đây được ủy ban dân nguyện của quốc hội làm nhanh, khẩn trương, chính xác, Tôi thấy việc làm này là đồng đội cám ơn nhất là Ủy ban Dân nguyện của Quốc hội vào giám sát làm việc này.”

Hành trình 43 năm đi tìm lời giải cho liệt sĩ Trần Đình Thi đã có lời giải nhờ sự vòa cuộc của Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên, Ban Dân nguyện và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ông HOÀNG ANH CÔNG - Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội: “Khi chúng tôi đưa vụ việc vào chương trình giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với sự đồng lòng, nhất trí của đoàn giám sát cũng như các cơ quan ban ngành, vai trò của Bộ Quốc Phòng, Bộ Lao động thương binh và xã hội và những cơ quan có liên quan, ubnd, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên việc giám sát này giải quyết triệt để hơn, quyết liệt hơn, đi sâu hơn và xác minh rõ ràng các giấy tờ rõ ràng đưa ra được kết quả có hậu. Việc hy sinh của liệt sĩ là đủ điều kiện để công nhận liệt sĩ.”

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc ông Nông Quốc Thái lúc bấy giờ là trợ lý chính sách Ban CHQS huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng đã tự thuật, tự ký, tự kết luận về trường hợp của quân nhân Trần Đình Thi là "tự ý bỏ nhiệm vụ về phía sau địch bắn chết" nên quân nhân Thi chỉ là Tử sĩ mà không phải liệt sĩ. Sau hành trình 43 năm đi tìm sự thật ngày hôm nay gia đình của liệt sĩ Trần Đình Thi đã tìm được lời giải.

Như Huỳnh