Triệu chứng của virus gây tử vong nhanh ở Châu Phi

Marburg là virus họ Filoviridae (cùng họ với Ebola), bắt nguồn từ dơi ăn quả ở châu Phi, lây lan từ người sang người qua dịch thể hô hấp, gây xuất huyết với tỷ lệ tử vong lên đến 88%.

Người bệnh sẽ sốt cao, đau đầu dữ dội, khó chịu, đi kèm với đau nhức cơ, tiêu chảy ra nước, đau bụng và chuột rút, buồn nôn, nôn mửa, xuất huyết nặng. Bệnh nhân thường tử vong từ 8 - 9 ngày sau khi khởi phát triệu chứng, do mất máu nghiêm trọng và sốc. Nếu không thực hiện xét nghiệm, rất khó để phân biệt Marburg với bệnh sốt rét, sốt thương hàn, viêm màng não, Ebola và các dạng xuất huyết do virus khác.

Người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất thường là thành viên trong gia đình, bạn bè đã tiếp xúc gần bệnh nhân, nhân viên y tế, người chăm sóc các ca dương tính virus mà không sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân. Virus lây lan qua thi thể bệnh nhân. Vì vậy, người thực hiện chôn cất, tiếp xúc trực tiếp với người đã khuất cũng dễ nhiễm virus.

Theo WHO, hiện chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị hiệu quả, được phê duyệt cho bệnh từ virus Marburg. Các chuyên gia đang thử nghiệm liệu pháp miễn dịch, kháng thể đơn dòng và kháng virus. Đối với người phải nhập viện, bác sĩ thường chăm sóc hỗ trợ, đặc biệt là bù nước đường uống hoặc truyền tĩnh mạch, điều trị theo triệu chứng cụ thể để cải thiện cơ hội sống sót.
 

Thực hiện : Quang Trịnh