Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo không xác định vào rạng sáng nay (25/9).

Quân đội Hàn Quốc cho biết đây là một tên lửa đạn đạo tầm ngắn, được bắn từ gần khu vực Taechon của tỉnh Bắc Pyongyan ngay trước 7 giờ sáng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết, Nhật Bản ước tính tên lửa này đạt độ cao tối đa là 50 km và có thể đã bay theo quỹ đạo bất thường. Cũng theo ông Hamada, tên lửa đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và không có báo cáo nào về vấn đề giao thông hàng hải hoặc hàng không.

Trước đó, ngày 24/9, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng thử một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).
Vụ phóng diễn ra sau khi tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc để chuẩn bị tham gia các cuộc tập trận chung với các lực lượng Hàn Quốc và trước chuyến thăm dự kiến vào tuần tới của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên thực hiện vụ phóng như vậy sau khi phóng 8 tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong một ngày vào đầu tháng 6, khiến Mỹ kêu gọi thêm các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc trước việc Bình Nhưỡng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Thực hiện : Việt Bắc Hồng Quyên