Trung Quốc gia tăng áp lực trên eo biển Đài Loan

Như tin đã đưa, chỉ chưa đầy 2 tuần sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, một phái đoàn nghị sĩ Mỹ hôm 14/8 đã tới thăm vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc). Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc vẫn đang duy trì các hoạt động quân sự thường xuyên trên eo biển Đài Loan, nhằm phản đối động thái của Mỹ.

Một phái đoàn gồm 5 nhà lập pháp Mỹ đã đến Đài Loan vào tối 14/8, chỉ 12 ngày sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ngay lập tức, Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ tôn trọng nguyên tắc “một Trung Quốc” vốn được cộng đồng quốc tế công nhận và không có thêm các hành động gây chia rẽ và leo thang căng thẳng.

Thực tế, các chuyến thăm của quan chức cấp cao Mỹ đến Đài Loan (Trung Quốc) đã diễn ra trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, tần suất các chuyến thăm của quan chức Mỹ tới Đài Loan thời gian gần đây đang tăng lên.

Diễn ra sau khi Bắc Kinh kết thúc đợt tập trận chưa từng có ở vùng biển và bầu trời xung quanh Đài Loan để đáp trả chuyến thăm của bà Pelosi, hôm nay, 15/8, tờ South China Morning Post dẫn tuyên bố của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), khẳng định nước này đã mở rộng khả năng kiểm soát trên không đến những khu vực “trước kia chưa vươn tới”, từ trước cả cuộc khủng hoảng tại eo biển Đài Loan gần đây nhất.

Các máy bay tiêm kích J-20 của lực lượng này đã thường xuyên cất cánh để “kiểm tra và nhận diện máy bay quân sự nước ngoài xâm nhập Khu vực Nhận diện phòng không biển Hoa Đông” do Bắc Kinh thiết lập, trong đó, lần điều động mới nhất là cuối tháng 7. Máy bay J-20 cũng tham gia xuất kích vượt qua đường trung tuyến tại eo biển Đài Loan sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Bắc vừa qua. Hiện nay, Không quân Trung Quốc đang “bay theo các tuyến chưa từng bay và tiếp cận những vùng không phận trước kia chưa từng vươn tới” với khả năng có thể vừa “tấn công và phòng thủ”. 

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng thống nhất bằng vũ lực. Nước này cũng phản đối việc Đài Loan có bất kỳ mối liên hệ chính thức nào với chính phủ nước ngoài. 

Thực hiện : Hồng Nhung