Túi nilon: Lợi và hại

Khoảng 1,8 triệu tấn rác nhựa thải ra môi trường mỗi năm, trong đó có khoảng hơn 30 tỷ túi nilon, bức tranh ô nhiễm nhựa, túi nilon ngày càng nhức nhối. Biển giờ đây đã biến thành bãi rác thải nhựa khổng lồ. Rác thải nhựa và túi nilon ngập tràn khắp nơi. Vậy cần làm gì để ngăn chặn thảm họa “ô nhiễm trắng”?

Theo tính toán, trung bình mỗi hộ gia đình Việt Nam thường sử dụng 5 - 7 túi nilon/một ngày từ túi to đến túi nhỏ. Nhưng hơn 80% trong số đó đều bị thải bỏ sau khi dùng một lần. Tuy nhiên, tác hại của túi nilon đối với môi trường lại là vô cùng nghiêm trọng. Chỉ một phút tiện lợi khi dùng nhưng phải mất từ 400 đến 1.000 năm chúng mới có thể phân hủy được.

Ngoài giải pháp về thuế để hạn chế túi nilon, việc sử dụng các sản phẩm thay thế, sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn là sự thay thế hoàn hảo cho đồ nhựa dùng một lần. Tuy nhiên, giá thành của các loại sản phẩm này khá cao. Vì vậy, nếu không có bất kỳ một sản phẩm nào thay thế với chức năng, giá thành tương đương thì việc vận động người dân loại bỏ túi nilon là một điều không hề dễ dàng. 

Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đang đứng trước không ít thách thức khi vấn đề “ô nhiễm trắng" có thể gây ảnh hưởng tới phát triển kinh tế và ổn định xã hội. Nếu không có những hành động nghiêm túc, sớm được thực hiện và phát huy hiệu quả, đến năm 2050, có thể sẽ có nhiều nhựa hơn cá ở biển. Đây là nguy cơ hiện hữu và câu chuyện giảm thiểu ô nhiễm nhựa thực sự đã không còn là câu chuyện của riêng ai.  

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Kim Thoa -

Hiền Trang -

Văn Thắng