Từng mắc Covid-19, tiêm phòng sẽ giúp khả năng bảo vệ đến 90%

Kết quả nghiên cứu do Cơ quan An ninh y tế Anh (HSA) mới công bố cho thấy việc tiêm 2 liều vaccine ngừa COVID-19 và một lần nhiễm virus SARS-CoV-2 trước đó sẽ đem lại khả năng bảo vệ lên đến 90% trong hơn 1 năm. Theo đó, sau khi mắc COVID-19 và tiêm 2 liều vaccine sẽ giúp "giảm đáng kể" số ca nhiễm cả có triệu chứng và không có triệu chứng so với việc chỉ nhiễm virus và không tiêm vaccine.

Sau khi mắc COVID-19 và tiêm 2 liều vaccine sẽ giúp "giảm đáng kể" số ca nhiễm cả có triệu chứng và không có triệu chứng so với việc chỉ nhiễm virus và không tiêm vaccine. Nghiên cứu trên, được thực hiện đối với 35.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe, cho thấy những người chưa tiêm vaccine mà mắc COVID-19 có thể giảm 85% nguy cơ tái nhiễm từ 3 đến 9 tháng sau đó, và tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 73% sau 15 tháng. 

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) muốn dán nhãn cảnh báo trên hai loại vaccine COVID-19 do AstraZeneca và Johnson & Johnson sản xuất. Theo đó, sẽ cảnh báo chứng viêm tủy ngang và tình trạng huyết khối do giảm tiểu cầu là một trong những tác dụng phụ hiếm gặp khi tiêm chủng. Tình trạng này được liệt kê như một "phản ứng bất lợi với tần suất không xác định" vào hồ sơ tiêm chủng. Cơ quan Dược phẩm châu Âu mô tả, đây là một tình trạng thần kinh hiếm gặp, khiến cơ thể viêm một hoặc cả hai bên tủy sống, có thể gây yếu tay hoặc chân, ngứa ran, tê, đau hoặc mất cảm giác đau cùng với các vấn đề về ruột và chức năng của bàng quang.

Giới chức quận Hải Điến, thủ đô Trung Quốc, hôm qua xác nhận phát hiện ca nhiễm biến chủng mới dễ lây lan, gây thêm áp lực ngăn đợt bùng phát cho giới chức khi Oympic Mùa đông sắp khai mạc. Những người tiếp xúc với ca nhiễm đang được xét nghiệm, trong khi người ở những địa điểm mà ca nhiễm từng đến phải khai báo. Giới chức đã phong tỏa khu dân cư ca nhiễm sinh sống, cũng như nơi làm việc của người này, đồng thời thu thập 2.430 mẫu từ những người liên quan đến hai địa điểm trên để xét nghiệm.