Tỷ phú giàu nhất châu Á Adani lên án công ty của Mỹ tấn công Ấn Độ

Tiếp tục thông tin liên quan đến tranh cãi giữa Tập đoàn Adani của Ấn Độ và Công ty Hindenburg của Mỹ những ngày qua khiến cho cổ phiếu đế chế Adani Group sụt giảm không phanh. Tập đoàn của tỷ phú Ấn Độ hôm nay đưa ra phản hồi về báo cáo của Hindenburg, khẳng định sự minh bạch, đồng thời lên án công ty của Mỹ “tấn công Ấn Độ vì một động cơ kín đáo nào đó”.

Tập đoàn Adani hôm nay đã đưa ra một phản hồi dài 413 trang cho báo cáo của Hindenburg tuần trước, bác bỏ các cáo buộc gian lận và rửa tiền, đồng thời khẳng định công ty của Mỹ đang thu lợi từ các khoản lỗ trong cổ phiếu Adani.

Thực tế, 7 công ty niêm yết thuộc tập đoàn Adani, do tỷ phú Ấn Độ đứng đầu, bị giảm giá trị mạnh sau báo cáo của Hindenburg tuần trước. Báo cáo của công ty có trụ sở tại Mỹ nêu lên mối lo ngại về mức nợ cao và việc sử dụng các thiên đường thuế, cũng như cáo buộc ông Adani trong một thời gian dài có liên quan đến hoạt động thao túng chứng khoán trắng trợn và gian lận kế toán.

Vụ việc cho thấy những rủi ro khi vươn ra toàn cầu của vị tỷ phú người Ấn Độ, khi ông và các công ty của mình phải tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất về quản trị doanh nghiệp, trong bối cảnh sự giám sát kỹ lưỡng này lại là điều mà Adani có thể né tránh ở Ấn Độ. Còn với Hindenburg – vốn từ “đánh sập” các công ty như hãng sản xuất xe điện Nikola, thì Adani dường như đang gặp khó khi cổ phiếu tiếp tục sụt giảm dù đã đưa ra phản hồi. Trong khi đó, ông Gautam Adani, Chủ tịch của Tập đoàn Adani, đã mất luôn danh hiệu người giàu thứ ba trên thế giới, vì phần lớn tài sản gắn liền với giá cổ phiếu của Adani./.

Hồng Nhung