Ukraine đăng video phóng tên lửa bắn rơi "Cá sấu sát thủ" Nga

Ngày 5/12, lực lượng vũ trang Ukraine thông báo, vào khoảng 14h cùng ngày, một đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Không quân Vostok đã bắn hạ một trực thăng Ka-52 Alligator của Nga ở miền Đông.

Theo đó, trực thăng "Cá sấu" của Nga đã nhắm mục tiêu vào khu vực tiền tuyến của Ukraine gần Svatove trước khi bị bắn hạ. Hình ảnh do Ukraine công bố cho thấy, trực thăng Nga bị một tên lửa tấn công và ngay lập tức phát nổ sau khi rơi xuống. Sau khi thông tin về vụ bắn rơi trực thăng xuất hiện trên mạng xã hội, phía Nga thừa nhận lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn hạ trực thăng.

Trước đó, hồi tháng 10/2022, giới chức tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Anh cho biết, ít nhất 23 trực thăng tấn công Ka-52 "Cá sấu" của Nga đã bị bắn hạ ở Ukraine, chiếm hơn 25% phi đội Ka-52 mà Moscow đang sở hữu.

Ka-52 được xem là một trong những trực thăng mạnh nhất của quân đội Nga, hỗ trợ trực tiếp cho các binh sĩ trên chiến trường. Ka-52 là trực thăng chiến đấu và do thám thế hệ kế tiếp, được thiết kế để đối phó với các phương tiện trên bộ cả bọc thép và không bọc thép, xe tăng, binh sĩ và trực thăng đối phương, có thể được sử dụng cả trong sứ mệnh chiến đấu và trinh sát.

(*) Nguồn: EurAsian Times

Thực hiện : Mai Phương