Ukraine đẩy nhanh việc mở rộng phi đội máy bay không người lái

Ukraine cho biết họ đang nhanh chóng tăng cường sản xuất máy bay không người lái (UAV) khi nhu cầu ngày càng tăng ở tiền tuyến.

Việc mở rộng phi đội được tài trợ bởi một chiến dịch gây quỹ có tên là Army of Drone. Hơn 108 triệu USD đã được quyên góp với sự giúp đỡ của những người ủng hộ nổi tiếng như Mark Hamill của Star Wars. Cùng với việc mua và chế tạo máy bay không người lái cho chiến sự, số tiền này cũng được dùng để đào tạo phi công mới cho tiền tuyến.

Các dự án máy bay không người lái trên toàn quốc khác cũng đang được quảng cáo tại nhiều cửa hàng và trạm dịch vụ trên khắp Ukraine.

Chính phủ Ukraine khẳng định máy bay không người lái mang lại lợi thế cạnh tranh cho quân đội của họ trên chiến trường. Nước này cũng thay đổi các quy định về mã số thuế để các nhà nhập khẩu UAV không phải trả thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

Hôm 24/4, 100 máy bay không người lái kamikaze do Ukraine sản xuất đã được gửi đến Bakhmut. Bộ trưởng Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov cho biết UAV là một công nghệ cơ bản quan trọng trong bối cảnh hiện nay.

Hồng Quyên