Ukraine phản công ở Kherson

Cả Nga và Ukraine đều đang đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở vùng Donbass và khu vực phía Nam những ngày gần đây. Trong khi Nga vừa tuyên bố đã tấn công các mục tiêu quân sự và căn cứ của các lực lượng nước ngoài ở Donetsk, thì Ukraine cho biết đã phá huỷ một kho vũ khí của Nga ở phía Nam nước này.

Ukraine cũng đang tiến hành tập kích vào Kherson trong nỗ lực tái chiếm khu vực mà Nga đã nắm giữ trong nhiều tháng qua.

Một cây cầu trọng điểm của Nga dẫn vào thành phố Kherson ở phía nam vừa bị trúng một loạt đạn tên lửa của lực lượng Ukraine. Trước đó, các quan chức Ukraine cũng cho biết, một số vụ pháo kích đã phá hủy các trung tâm chỉ huy tiền tuyến và các kho đạn dược quan trọng của Nga, làm gián đoạn tuyến đường tiếp tế của các lực lượng Nga.

Hiện tại, các cuộc giao tranh ở biên giới phía tây và phía bắc của Kherson đang gia tăng, khi các lực lượng Ukraine - hiện cách điểm gần nhất trong thành phố Kherson khoảng 50km - dồn lực cho một cuộc phản công lớn. Trong những ngày qua, lực lượng pháo binh và rocket của Ukraine đã tấn công vào các vị trí của quân Nga ở Kherson, sử dụng các vũ khí mới do phương Tây và Mỹ cung cấp như hệ thống pháo HIMARS. 

Theo New York Times, không giống như vùng Donbass ở phía đông Ukraine, nơi các lực lượng Nga giành ưu thế, quân đội Ukraine dường như đang “lật ngược tình thế” ở Kherson. Trước đó, Tổng thống Ukraine Zelensky đã tuyên bố quyết tâm “giải phóng” Kherson trước tháng 9 năm nay.

Hồng Nhung