Ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý vi phạm đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Thời gian qua, một số tỉnh thành phố đã tăng cường thêm hệ thống giám sát giao thông trên nhiều tuyến đường, nhờ vậy mà việc phát hiện lỗi của người tham gia giao thông được hiệu quả hơn. Cùng với đó, việc tích hợp truyền tin thông qua các ứng dụng trên thiết bị thông minh cũng đã đem lại hiệu quả tích cực, giúp lực lượng chức năng sớm ngăn chặn được các vụ tai nạn giao thông tiềm ẩn.

Cho rằng thời tiết mưa gió, cơ quan chức năng sẽ không thực thi nhiệm vụ. Vì vậy khi đi qua ngã tư Lê Duẩn – Nguyễn Thái Học, chiếc xe này đã không đi đúng làn đường của mình. Tuy nhiên, bằng hình thức “phạt nguội, xử nóng”, lực lượng chức năng đã dừng phương tiện thông báo cho chủ xe lỗi vi phạm của mình.

Còn đây là những hình ảnh thường thấy tại chốt giao thông tại ngã tư Cửa Nam – Hoàn Kiếm – Hà Nội. Người vi phạm khi nghe thông báo của CSGT mới biết lỗi vi phạm của mình.

Tất cả những lỗi vi phạm như dừng đỗ sai quy định trước cổng bệnh viện, đi vào làn BRT… giờ đây chỉ cần sử dụng một chiếc điện thoại thông minh là đã có thể nhận diện. Hình ảnh vi phạm từ trung tâm sẽ được gửi thẳng đến các điểm chốt hoặc gửi thông báo phạt nguội đến chủ phương tiện. Vì vậy, dù vi phạm ở một nơi nhưng người tham gia giao thông có thể bị xử phạt ở nơi khác, cách cả cây số.

Trước đây, việc phải nguội chủ yếu được thực hiện tại các tuyến đường cao tốc, đường quốc lộ nên nhiều người tham gia giao thông có tâm lý chủ quan. Tuy nhiên giờ đây, hệ thống camera giám sát cũng hiện diện trong các tuyến phố, buộc người dân phải ý thức hơn khi tham gia giao thông.

Theo số liệu của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các vụ tai nạn giao thông trong nội đô chiếm tỉ trọng thấp, tuy nhiên lại tiềm ẩn nguy cơ các vụ tai nạn hàng loạt do lượng người tham gia giao thông cao. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành giao thông không chỉ giúp lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ thuận lợi, chính xác hơn mà còn là biện pháp nhắc nhở gián tiếp để người dân nâng cao ý thức chấp hành luật của mình.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Minh Quốc