Vì sao dự án kênh A41, quận Tân Bình, TPHCM chậm triển khai?

Dự án cải tạo kênh A41, quận Tân Bình, TPHCM là một trong những dự án thoát nước, chống ngập chính cho Sân bay Tân Sơn Nhất được phê duyệt vào năm 2016. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án vướng phải nhiều phản ứng từ người dân.

Kênh A41, phường 4, quận Tân Bình, TPHCM dài khoảng 2 km; có điểm đầu là đường Cộng Hoà và điểm cuối là đường Phan Thúc Duyện. Dự án cải tạo Kênh A41 được thực hiện với mục đích nâng cao năng lực giao thông, giảm kẹt xe, ngập nước khu vực Sân bay Tân Sơn Nhất, cải thiện môi trường sống của người dân xung quanh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án vướng phải nhiều phản ứng từ người dân.

Bà LÊ THỊ SỮA – Số nhà 124/1, đường Cộng Hoà, phường 4, quận Tân Bình, TPHCM: “Tôi là người dân và nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ nhà nước là hành lang kênh tôi vẫn để nguyên. Bây giờ cải tạo Kênh A41, đường 20m, mỗi bên 10m, tôi đồng ý là lấy từ tim kênh là không cắt vô nhà chính. Mà hiện tại cắt vô nhà chính của tôi là 8m38, rất bất hợp lý. Nếu vì lý do nào khác thì phải đến nói chuyện và thoả thuận với tôi, không có chuyện mất công bằng ở đây.”

Bà ĐỖ THỊ TỨ - Số nhà 78K13, đường Cộng Hoà, phường 4, quận Tân Bình, TPHCM: “Về chủ trương của quận, thành phố thì tôi hoàn toàn đồng ý nhưng về phương án bồi thường cho gia đình tôi thì tôi hoàn toàn chưa nhất trí. Tôi đã có ý kiến với Ban BTGPMB, UBND quận Tân Bình nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Tôi kiến nghị đền bù thoả đáng, tôi đã làm đơn gửi Quận uỷ quận Tân Bình đề nghị xem xét lại chứng từ gốc để phần đất bị thu hồi của tôi được đền bù xứng đáng.”

Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình cho biết, dự án có 142 trường hợp bị ảnh hưởng, trong đó có 135 hộ dân và 7 tổ chức. Tính đến sáng 30/6, tỉ lệ hộ dân đồng thuận là 114/142 trường hợp. Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án đã chi trả cho 84 trường hợp. Trong quá trình triển khai dự án có phát sinh khoảng 20 đơn thư của cá nhân, tập thể, chủ yếu là phản ánh và kiến nghị.

Ông TRƯƠNG TẤN SƠN – Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, TPHCM: “Qua buổi tiếp xúc, người dân có phản ánh một số vấn đề về lộ giới của đường, vỉa hè, tim đường, giá đền bù. Ngoài ra, có một số kiến nghị riêng về xem xét lại nguồn gốc quá trình sử dụng đất, đề nghị đo đạc lại,… UBND quận Tân Bình nhận thấy có một số nội dung có cơ sở để xem xét và cũng đã yêu cầu Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư nghiên cứu, quyết định theo đúng thẩm quyền.”

Về việc UBND quận Tân Bình gửi quyết định thu hồi đất cho người dân phường 4 để thực hiện dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng xây dựng kênh A41 chậm 1 tháng. Ông Trương Tấn Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình nhận sai và gửi lời xin lỗi người dân. Ông Sơn cho biết, công tác phối hợp giữa Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng với phường chưa chặt chẽ, vì thế có sự chậm trễ. Quận Tân Bình sẽ chấn chỉnh các phòng ban trong việc phối hợp với nhau để bàn giao quyết định cho bà con.

Thực hiện : Mỹ Tho Văn Quyền