Vì sao thành phố Soledar chưa đầy 10.000 dân lại trở thành mặt trận khốc liệt trong cuộc xung đột Nga - Ukraine

Liên quan đến những diễn biến trên thực địa, Nga hôm nay tuyên bố kiểm soát toàn bộ thị trấn chiến lược Soledar ở tỉnh Donetsk. Tuy nhiên Ukraine lại khẳng định nước này hiện vẫn giữ vững tuyến phòng thủ và giao tranh đang diễn ra ác liệt. Thành phố chỉ với chưa đầy 10.000 dân đang trở thành mặt trận khốc liệt mà bên nào cũng nỗ lực giành quyền kiểm soát.

Soledar nằm ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine, nơi mà Moscow đã đơn phương tuyên bố sáp nhập vào tháng 9/2022 dù họ mới chỉ kiểm soát được một phần diện tích.

Nằm ở trung tâm tuyến phòng thủ của Kiev trải dài từ thị trấn Bakhmut đến Siversk, nơi lực lượng Ukraine dựng lên các công sự phòng thủ vững chắc, Nga kì vọng việc nắm quyền kiểm soát toàn diện Soledar sẽ cắt đứt tuyến tiếp tế từ Siversk tới Bakhmut và tạo đà để Moscow bao vây Bakhmut từ hướng Bắc. Chiếm được Bakhmut sẽ cho phép quân đội Nga tiến tới 2 thành phố có tầm quan trọng hơn nữa là Kramatorsk và Sloviansk. Theo Moscow, chiếm Bakhmut sẽ là bước đi chính để giành quyền kiểm soát hoàn toàn đối với vùng Donetsk - một trong 4 tỉnh mà Nga tuyên bố sáp nhập hồi tháng 10

Ông DMITRY PESKOV, Người phát ngôn Điện Kremlin: "Có một động lực tích cực trong cuộc tiến công của các lực lượng Nga tại Soledar. Nga sẽ đạt được thành công trong các hoạt động quân sự khi chúng ta đạt được các mục tiêu do tổng tư lệnh tối cao chỉ định trong quá trình thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt."

Tuy nhiên, Soledar không những có vị trí chiến lược về mặt địa lý và giao thông, mà còn là đầu mối của một hệ thống đường hầm rộng lớn sâu trong lòng đất. Theo tình báo quân đội Anh, hệ thống đường hầm dài khoảng 200- 300km này có thể là nơi tập kết an toàn cho binh sĩ và trang thiết bị quân sự cỡ
lớn.

Một chiến thắng tại Soledar sẽ có giá trị biểu tượng, quân sự và thương mại đối với Moskva, sau những thất bại trên chiến trường trong những tháng gần đây.

Thu Ngoan