Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình

"Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Câu nói ấy đã làm xúc động hàng triệu trái tim người dân Việt Nam và đặc biệt mãi mãi đọng lại trong trái tim của những người có mặt trong giây phút lịch sử ấy.

Là thế hệ cán bộ đầu tiên được Cuba đào tạo từ năm 1961 và sau này là Trưởng phân xã Thông tấn xã Việt Nam tại Cuba, có mặt tại quảng trường José Marti khi nghe tuyên bố của Fidel cho đến bây giờ, khi đã ở tuổi ngoài 90, trong câu chuyện với bạn bè, người thân nhà báo Vũ Văn Âu vẫn nhớ như in bối cảnh và tình hình lúc ấy.

Không chỉ là lời nói suông, trong những năm chiến tranh, nhân dân Việt nam đã nhận được sự ủng hộ hết mình của Fidel Castro và nhân dân Cuba với rất nhiều hành động cụ thể như đưa hàng ngàn sinh viên Việt Nam sang đào tạo, hỗ trợ các công trình trọng điểm và có ý nghĩa, cử hàng trăm chuyên gia xây dựng, y tế, chăn nuôi sang giúp Việt Nam. Và không chỉ một bài phát biểu lịch sử đó mà Fidel đã phát biểu khoảng 100 lần ở Cuba và trên thế giới để kêu gọi nhân dân Cuba và nhân dân trên toàn thế giới ủng hộ cuộc chiến tranh của Việt Nam.

Bằng vô số những hành động thực tiễn của mình, lãnh tụ Fidel đã để lại một di sản cho những thế hệ tiếp theo của cả hai dân tộc và là một minh chứng sống động về tình đoàn kết anh em vô sản vĩ đại và cao quý nhất trên thế giới.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Phan Xanh - Hải Linh - Vũ Hiếu - Đức Minh