Việc nhẹ lương cao ở Campuchia: Phô mai miễn phí chỉ có trên bẫy chuột!

Bị quản thúc tại nơi làm việc, bị chèn ép, bị bán sang công ty khác. Đó là nỗi sợ hãi của những lao động tại công ty Lucky 88, tỉnh Svay Rieng, Campuchia. 71 lao động vừa trở về Việt Nam chưa hết bàng hoàng và ám ảnh về những tháng ngày làm việc tại công ty này.

Vì kế sinh nhai, vì muốn thử sức công việc mới ở đất khách quê người, vì bạn bè, người quen dụ dỗ làm việc nhẹ lương cao, nhiều người sang Campuchia xin vào làm việc tại công ty Lucky 88, tỉnh Svay Rieng.

Nạn nhân: “Tuyển nhân viên trên Facebook nói chung em thấy công việc cũng nhàn, lương 600-800 USD lúc đó mình cũng tò mò, với lại qua thử như thế nào rồi làm giấy tờ đi qua.”

Nạn nhân: “Được người tuyển dụng đưa sang công ty để tham gia làm công việc trên online, vô tình giới thiệu vô công ty này với mức lương cao, không ngờ đây là công ty ma nên gặp nghịch cảnh như bây giờ.”

Thực tế vào làm việc, tất cả đều ngỡ ngàng, thất vọng, bị giảm lỏng với 3 lớp bảo vệ. Hàng ngày, người lao động phải điện thoại lừa đảo khách hàng bằng hình thức nạp tiền chơi game trúng thưởng hoặc lôi kéo khách hàng nhấn like, chia sẻ tiktok của công ty này lập ra. Ít nhất, một người phải lôi kéo cho được 20-50 khách tham gia.

Nạn nhân: “Qua đây, em không nghĩ mô hình làm việc của nó là app lừa đảo, cách làm việc mình không chịu nổi được thời gian làm việc ngày 12 tiếng, lương thì rất ít.”

Nạn nhân: “Trung bình công ty chỉ định một ngày làm 50 triệu, một tháng phải được 1 tỷ rưỡi một tổ 3 người.”

Nạn nhân: “Thật sự luôn tụi em làm một ngày 13, 12 tiếng, nếu làm không đủ chỉ tiêu là nó bán qua công ty khác.”

Không chịu nổi áp lực công việc, nếu muốn về thì phải trả tiền chuộc với giá vài chục đến vài trăm triệu; hoặc bị bán cho công ty khác; một khi bị bán đi thì xác định không có ngày về.

Nạn nhân: “Anh em ngày nào cũng qua bàn tính, tính có lương rồi anh em trốn luôn một lần để có tiền chạy về Việt Nam chứ nếu không, ở đó chỉ có chết thôi.”

Cuộc tháo chạy 56 người thoát được ra ngoài, số còn lại bị bắt giữ và mắc kẹt bên trong, sau đó cũng được lực lượng chức năng Campuchia giải cứu. Đến ngày 21/9, tất cả được trao trả về Việt Nam qua cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài.

Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những ai muốn việc nhẹ lương cao mà không tìm hiểu kỹ thông tin, nghe lời dụ dỗ trên các trang mạng xã hội.

Thực hiện : Bùi Vũ