Việc phân bổ trạm y tế theo địa giới hành chính không còn phù hợp

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 15, ngày 13/6, Quốc hội cho ý kiến vào dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Theo quy định tại Điều 86 của dự thảo Luật Khám bệnh chữa bệnh (sửa đổi), cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được chia thành 3 cấp: Cấp khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, cấp cơ bản và cấp chuyên sâu.

Theo các đại biểu nội dung sửa đổi hoàn toàn phù hợp với các nghị quyết của Trung ương về tổ chức các cơ sở y tế theo hướng toàn diện, liên tục, lồng ghép theo 3 cấp. Tuy nhiên, đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc bổ sung trong dự thảo luật quy định về nguyên tắc sắp xếp lại hệ thống cơ sở y tế công lập và ngoài công lập, đặc biệt quan tâm tới cấp khám bệnh, chữa bệnh ban đầu.

Phân tích thực trạng hoạt động mạng lưới y tế cơ sở tại Việt Nam, đại biểu Trần Thị Nhị Hà cho biết: Đội ngũ nhân viên y tế cơ sở vừa thiếu, vừa yếu, các trạm y tế không phát huy được chức năng chăm sóc sức khỏe người dân từ sớm, từ xa; việc phân bổ trạm y tế theo địa giới hành chính là không còn phù hợp. 

Bà TRẦN THỊ NHỊ HÀ, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội:Tôi cho rằng giải pháp tổ chức lại hệ thống y tế thực sự là giải pháp căn cơ nhưng cần có mô hình cụ thể. Trong đó cấp khám bệnh, chữa bệnh ban đầu cần được xây dựng theo mô hình hoạt động y học gia đình kết hợp cả khu vực tư nhân và hệ thống trạm y tế. Đặc biệt phải xây dựng sự kết nối giữa cấp khám, bệnh, chữa bệnh ban đầu và các tuyến trên. Quản lý bệnh nhân theo chiều dọc, cả về chuyên môn, hồ sơ bệnh án, hài hòa giữa nguồn thu của các tuyến để đảm bảo sự phát triển bền vững của hệ thống”.

Dự thảo luật đã chia tuyến chuyên môn kỹ thuật thành 3 cấp thay vì phân theo 4 tuyến như trước. Theo các đại biểu sự thay đổi này chỉ hiệu quả khi đạt được các mục tiêu như: Giải quyết được tình trạng quá tải ở tuyến trên, người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế sớm nhất và hình thành được thói quen mới trong sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; đồng thời cần phải có văn bản hướng dẫn đồng nhất với Luật Bảo hiểm y tế.

Ông PHẠM NHƯ HIỆP, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế:Đề nghị cần phải có văn bản hướng dẫn đồng nhất phù hợp giữa hạng bệnh viện, tuyến, cấp, chuyên môn kỹ thuật để thuận tiện trong quá trình hoạt động của bệnh viện, đặc biệt là thanh toán chi phí bảo hiểm y tế. Thêm một điểm nữa là nên có hình thức luân chuyển, hoán đổi, cấp phép cho các vị trí nhân lực giữa tuyến trên và tuyến dưới để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tiết kiệm nguồn nhân lực”. 

Về nội dung này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế nghiên cứu kinh nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới cũng như các nước để phân tuyến theo đúng chuyên môn, nhưng tinh thần vẫn đảm bảo sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Đồng thời làm rõ thêm mô hình y tế cơ sở, các phòng khám bác sĩ gia đình.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam