Vĩnh Phúc: Đua nhau xẻ thịt đất rừng làm trang trại

Nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc xuất hiện tình trạng hàng loạt các cánh rừng sản xuất, bỗng nhiên bị hô biến thành những trang trại chăn nuôi với quy mô lớn. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho đời sống người dân. Dù vậy, việc xử lý dứt điểm các vi phạm trên mới chỉ dừng lại trên giấy, các vi phạm vẫn giậm chân tại chỗ. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Khu 7 thôn Tân Cương, xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Những quả đồi có cao độ hàng chục mét, nay đã bị san gạt bằng phẳng để án ngữ bằng những dãy chuồng trại có quy mô hàng nghìn mét vuông. Cũng kể từ khi trang trại đi vào hoạt động, hệ thống kênh mương nội đồng của người dân đã biến thành 1 màu đen kịt, bốc mùi hôi thối khắp cả vùng quê yên bình.

Dù chưa được quy hoạch là khu chăn nuôi tập trung, vậy nhưng ngay phía sau Đền Trình thuộc di tích Quốc gia Tây Thiên, hàng loạt trang trại quy mô lớn đã mọc lên. Dòng suối Cả trong xanh, thơ mộng ngày nào giờ đây đã bị nhuộm bởi 1 màu đen.

Chủ trương giao đất, giao rừng để phát triển kinh tế là mục tiêu đúng đắn của nhà nước, nhằm bảo vệ môi trường trong sạch. Các cá nhân, tổ chức phải có trách nhiệm bảo vệ và sử dụng đất rừng đúng mục đích. Nhưng trên thực tế, những gì đang diễn ra trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc lại đi ngược lại với chủ trương trên.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Hữu Nghĩa – Minh Công