Vụ án “chạy việc” ở Thanh Hoá: Bị cáo không chấp nhận đề nghị giảm án

Tại phiên xét xử phúc thẩm lần thứ ba, Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm cho bị cáo Lê Thảo Nguyên từ 18 đến 24 tháng tù giam, tuy nhiên bị cáo bày tỏ ý kiến không chấp nhận, bởi cho rằng mình không có tội.

Vụ án xuất phát từ việc gia đình bà Mai Thị Tuyết tố cáo Lê Thảo Nguyên nhận 300 triệu đồng để lo việc cho con trai là Hà Phương mà không thực hiện. Vụ án tưởng đơn giản, tuy nhiên đã trải qua gần 4 năm, với 3 lần xét xử sơ thẩm, 2 lần xét xử phúc thẩm, mà vẫn chưa kết thúc. Bị cáo Lê Thảo Nguyên vẫn bị tạm giam, đã hơn 40 tháng, từ tháng 12/2018 đến nay.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần 3 vừa qua, đại diện Viện Kiểm sát ghi nhận sự đồng ý của bố bị cáo và bị cáo trong việc sử dụng số tiền 300 triệu đồng, do bố bị cáo đã nộp cho cơ quan điều tra, để trả lại cho bà Mai Thị Tuyết và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Tuy nhiên bị cáo đã không đồng ý với đề nghị đó.

Ông LÊ ĐỨC TÙNG - Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa: “Đại diện Viện Kiểm sát vẫn đề nghị HĐXX xem đấy là tình tiết giảm nhẹ để giảm cho bị cáo từ 18 đến 24 tháng tù…”.

Bị cáo LÊ THẢO NGUYÊN: “Cái giảm án cho tôi, tôi nghĩ là tôi không nhận, bởi vì tôi cần sự công tâm, khách quan, đánh giá đúng theo tinh thần cải cách tư pháp và thể hiện bản lĩnh chính trị của các thẩm phán của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đối với vụ án, đó là có tội hoặc không có tội…”.

Tại phiên tòa lần này, cũng như các phiên tòa trước đây, các luật sư bào chữa, và bị cáo, liên tục yêu cầu làm rõ dấu hiệu giả mạo trong hồ sơ xin việc mà ông Hà Trọng Tân, chồng bà Mai Thị Tuyết, đưa cho bị cáo, dấu hiệu giả mạo trong bộ hồ sơ vay tiền ngân hàng của bà Mai Thị Tuyết, có trong hồ sơ vụ án để chứng minh nguồn gốc số tiền bà Tuyết đưa cho bị cáo, cũng như yêu cầu làm những sai phạm trong việc thu giữ và làm sai lệch chứng cứ là 2 chiếc điện thoại của bị cáo. 

Tuy nhiên, những vấn đề này, Đại diện Viện Kiểm sát tại Tòa cho rằng không làm sai lệch bản chất vụ án, nếu có sai phạm, sẽ được xem xét bởi những vụ án khác.

 Một điều đáng lưu ý trong vụ án, đó là bị cáo liên tục yêu cầu được đối chất với hai người làm chứng có lời khai được sử dụng để buộc tội cho bị cáo và yêu cầu đối chất với ông Hà Trọng Tân, nhưng tại phiên tòa này, cũng giống như các phiên tòa trước đây, các cơ quan tiến hành tố tụng đã không thể dẫn giải được hai người làm chứng và cũng không thể yêu cầu ông Hà Trọng Tân đến tòa được.

Sau 4 ngày xét xử, tranh luận công khai, hội đồng xét xử đã nghị án, đến chiều ngày 25/4/2022 sẽ tuyên án.

Quang Anh