Vụ rà phá bom mìn tại Quảng Bình: Bị can đề nghị chỉ xử lý hành chính, không hình sự hoá vụ án

Liên quan đến những sai phạm trong việc thực hiện hai gói thầu rà phá bom mìn DH3.1 và DH/NC1 vào cuối năm 2018 do Ban Quản lý Dự án Môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình làm chủ đầu tư, dự kiến ngày 5/12 tới đây, Tòa án Quân sự Quân khu 4 sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm 6 bị cáo là cán bộ, nhân viên của Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn.

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương, Phan Văn Thành, nguyên Giám đốc chi nhánh Miền trung, Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn, và Nguyễn Quang Vinh, nguyên giám đốc Xí nghiệp Rà phá bom mìn, Tổng Công ty Hợp tác Kinh tế Quân khu 4, đã không thực hiện đúng nhiệm vụ của mình, vì vụ lợi nên đã chỉ đạo và cùng với các bị can khác thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại số tiền lớn cho Nhà nước. Tuy nhiên, một số bị cáo cho rằng họ chỉ có sai sót về hành chính hoặc dân sự, kinh tế, không nên bị xử lý hình sự.

Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương xác định Việc lập hồ sơ nghiệm thu thanh quyết toán khống trong quá trình thi công đã gây thiệt hại cho Ban Quản lý dự án số tiền gần 7,5 tỷ đồng. Giá trị thiệt hại này dựa trên kết quả giám định của Giám định viên Nguyễn Phước Khoa, Phó Chánh thanh tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình, là người giám định tư pháp theo vụ việc được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình và Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng trưng cầu.

Cần lưu ý, kết quả giám định của Giám định viên Khoa cũng được sử dụng trong một vụ án khác do Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã đưa ra xét xử sơ thẩm. Tại vụ án đó, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã xác định thời điểm ông Khoa thực hiện giám định tư pháp xây dựng đã không đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nên đã ra Quyết định Trả hồ sơ để trưng cầu người hoặc tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc đáp ứng đủ các điều kiện, năng lực để thực hiện giám định lại và có kết quả chính xác theo quy định của pháp luật./.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Quang Anh Cao Hoàng Thế Anh