Vụ tin nhắn lừa trúng tuyển: Nghi lộ dữ liệu học sinh lớp 10 ở TPHCM

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM ngày 22/6 cho biết, sở nhận được nhiều phản ánh về việc giả mạo thông báo trúng tuyển lớp 10. Nguyên nhân có thể là do dữ liệu học sinh bị lọt ra ngoài.

Hôm 21/6, Trường THPT Tân Bình, quận Tân Phú bị giả danh gửi tin nhắn báo trúng tuyển và hướng dẫn nhập học nguyện vọng 2 vào lớp 10 cho thí sinh. Một số trường khác cũng gặp trường hợp tương tự như THPT Hoa Lư, Việt Nhật, Trung tâm Giáo dục thường xuyên thuộc Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM.

Trong khi đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM chưa công bố điểm chuẩn lớp 10 - căn cứ để thí sinh xác nhận nhập học vào trường công lập hoặc tìm hướng đi khác nếu không trúng tuyển.

Việc trường tư thục nhắn tin mời gọi nhập học không sai và năm nào cũng có, theo ông Minh. Vấn đề là các trường này làm sao có được thông tin, số điện thoại, tên tuổi, điểm số của học sinh. Do đó, sở nhận định, nhiều khả năng, dữ liệu của học sinh thi vào lớp 10 bị lộ ra ngoài.

Ông Minh cho hay, dữ liệu học sinh được ngành giáo dục bảo mật rất nghiêm ngặt. Các chuyên viên làm dữ liệu của sở đều phải ký cam kết bảo mật. Các phòng giáo dục, nhà trường được yêu cầu không công bố thông tin học sinh hay cung cấp cho đơn vị đối tác, tránh bị đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo.

Sở GD-ĐT TPHCM cũng lưu ý phụ huynh tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin khi nhận được tin nhắn, cuộc gọi thông báo trúng tuyển.

(*) Nguồn: VnExpress

Lan Phương