WHO khuyến cáo thẩn trọng khi dỡ bỏ hạn chế phòng dịch

Những ngày gần đây, hàng loạt quốc gia từ Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ đã quyết định nới lỏng hoặc dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nước vẫn cần mở cửa một cách thận trọng trong hành trình trở lại cuộc sống bình thường.

Tại Đông Nam Á, du khách đã được tiêm chủng đầy đủ khi nhập cảnh Thái Lan không phải xét nghiệm bằng phương pháp PCR. Malaysia cũng áp dụng quy định tương tự, trong khi bảo hiểm du lịch không phải là điều kiện tiên quyết đối với người nước ngoài nhập cảnh.

Còn tại Hàn Quốc, bắt đầu từ hôm nay, quy định đeo khẩu trang ngoài trời chính thức được bãi bỏ. Đây là bước đi tiếp theo của Hàn Quốc để người dân có thể thực sự trở lại với cuộc sống bình thường sau khi nước này bãi bỏ hầu như hoàn toàn các quy định về giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19 từ ngày 18/4.

Tại Châu Âu, từ ngày 1/5, các nhà hàng, quán bar và cửa hàng tại Hy Lạp không yêu cầu chứng nhận tiêm phòng. Đức cũng ngừng áp dụng quy định kiểm dịch bắt buộc đối với những người mắc Covid-19.

Đây là minh chứng cho thấy thế giới đã đạt được bước tiến đáng kể trong cuộc chiến chống Covid-19, nhằm cuộc sống trở lại bình thường. Bức tranh lạc quan này xuất phát từ tình hình Covid-19 tại nhiều quốc gia có dấu hiệu hạ nhiệt trong 7 ngày qua, khi các nước đẩy mạnh chiến dịch tiêm mũi tăng cường và tiêm cho trẻ em.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của WHO, các quốc gia vẫn nên duy trì giám sát các ca mắc Covid-19, khi mối đe dọa về một biến thể mới nguy hiểm vẫn hiện hữu và thế giới vẫn chưa hiểu hết những hậu quả lâu dài đối với các trường hợp đã khỏi bệnh.

Ông MIKE RYAN, Giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO: “Giờ vẫn chưa phải là lúc chúng ta lơ là với virus SARS-CoV-2 cũng như nguy cơ chúng tiếp tục biến đổi. Thực tế là chúng vẫn đang gây chết người trên khắp thế giới. Chúng ta đang dần giảm theo dõi loại virus này khi chúng ta giảm xét nghiệm. Chúng ta vẫn nên duy trì các giải pháp thận trọng trong giám sát dịch bệnh”.

Theo WHO, trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 vẫn còn len lỏi, lẩn quất trong cuộc sống của con người, có lẽ hướng tiếp cận thận trọng và an toàn đối với Covid-19 vẫn là lá chắn vững chắc trên hành trình đưa thế giới trở lại cuộc sống bình thường.

Thực hiện : Đinh Giang