WHO: Không thể coi Omicron là biến thể nhẹ

Đây là khẳng định của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa đưa ra tại một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ.

Sẽ là sai lầm nếu xem Omicron là biến thể nhẹ khi trên thực tế biến thể này đang làm gia tăng số ca nhập viện, tử vong trên toàn cầu, đe dọa đến hệ thống y tế trên toàn thế giới”. Đây là khẳng định của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa đưa ra tại một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ.

 

Người đứng đầu WHO nhấn mạnh đến con số kỷ lục người nhiễm biến thể này cũng như việc Omicron trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại nhiều nước, thay thế biến thể Delta.

 

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới: Mặc dù Omicron có vẻ ít nghiêm trọng hơn so với Delta, đặc biệt là ở những người đã được tiêm chủng, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nên được phân loại là nhẹ. Cũng giống như các biến thể trước, Omicron đang khiến người nhiễm virus corona phải nhập viện và tử vong. Trên thực tế, cơn "sóng thần" các ca bệnh rất lớn và nhanh chóng, nó đang áp đảo các hệ thống y tế trên toàn thế giới".
 
Theo báo cáo mới nhất của WHO, trong tuần qua số ca mắc mới trên toàn cầu đã tăng 71% so với tuần trước đó và đây là mức tăng kỷ lục. Tuy nhiên, ông Tedros khẳng định đây chưa phải con số thực tế do còn nhiều xét nghiệm tồn đọng sau dịp lễ Giáng sinh và Năm mới, hay các xét nghiệm dương tính không được thống kê và những trường hợp bị bỏ sót do hệ thống giám sát quá tải
quảng cáo