Xiaomi tự làm hệ điều hành di động

Xiaomi mới đây đã công bố HyperOS – hệ điều hành duy nhất hoạt động trên cả smartphone lẫn thiết bị kết nối internet, tương tự HarmonyOS của Huawei.

Xiaomi mô tả HyperOS là sự kết hợp giữa "hệ thống Android tùy biến ở mức cao" kết hợp nền tảng IoT Vela độc quyền của hãng được giới thiệu cách đây ba năm. Mục tiêu của nền tảng mới là hỗ trợ một loạt thiết bị thông minh từ smartphone, máy tính bảng, smartband, smartwatch cho đến loa, thiết bị gia dụng cũng như các sản phẩm có gắn cảm biến và kết nối Internet khác.

Cũng theo Xiaomi, HyperOS là hệ điều hành "lấy con người làm trung tâm" với nỗ lực "đưa danh mục sản phẩm rộng lớn và đang mở rộng về dưới mái nhà chung là một hệ điều hành duy nhất, giúp quản lý tập trung và dễ dàng hơn". Công ty cho biết HyperOS sẽ được cài đặt đầu tiên trên dòng điện thoại Xiaomi 14 mới ra mắt tại Trung Quốc, cũng như smartwatch và TV.

Trước Xiaomi, Huawei đã phát triển hệ điều hành nội địa để tránh phụ thuộc vào Android của Google. Công ty giới thiệu HarmonyOS vào tháng 8/2019, ba tháng sau khi bị Mỹ đưa vào Danh sách thực thể với lý do đe dọa an ninh quốc gia. Nền tảng được phát triển dựa trên mã nguồn mở, không tích hợp các dịch vụ của Google.

Ngoài Huawei và Xiaomi, các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vẫn tiếp tục xây dựng nền tảng tùy chỉnh dựa trên Android. Chẳng hạn, Oppo có ColorOS, Vivo có OriginOS. Smartphone Xiaomi hiện cũng chạy MIUI dựa trên Android nguồn mở.

(*) Nguồn: SCMP

Lan Phương