Xót xa hình ảnh đổ nát sau trận động đất làm hơn 1000 người thiệt mạng ở Afghanistan

Tính tới thời điểm hiện tại, ít nhất 1000 người được xác nhận thiệt mạng và 1500 người bị thương trong trận động đất Afghanistan ngày 22/6. Nỗ lực cứu hộ các nạn nhân trong trận động đất gây chết chóc nhiều nhất tại Afghanistan trong 20 năm qua đang được khẩn trương tiến hành. Tuy nhiên, công tác này đang gặp nhiều khó khăn và bộc lộ nhiều hạn chế.

“Các con tôi, đứa đã chết, đứa bị thương, mà tôi thậm chí không thể đưa con tới bệnh viện được…” 

“Trận động đất xảy ra vào khoảng 2h sáng, không ai kịp chuẩn bị gì, mọi thứ bị phá hủy. Rất may chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ và giờ đang sống tạm trong một căn lều.” 

"Toàn bộ ngôi nhà của chúng tôi đã bị sập, mọi thứ đều bị phá hủy. Chúng tôi đã mất hết tất cả..."

Hơn 1.000 người thiệt mạng, 1.500 người bị thương trong trận động đất. đây là trận động đất nghiêm trọng nhất tại Afghanistan kể từ năm 2002. Số người thiệt mạng nhiều khả năng còn tăng lên do có một số ngôi làng hẻo lánh ở vùng núi và sẽ cần thêm thời gian để thu thập thông tin tại những địa điểm này.

Chính quyền Taliban tại Afghanistan đã huy động nhiều nguồn lực, không chỉ những khu vực lân cận, mà cả thủ đô Kabul cho những nỗ lực cứu hộ mà Taliban đang giao cho Bộ Quốc phòng dẫn đầu. Tuy nhiên, đường xá khó khăn, thời tiết mưa lớn, tình trạng sạt lở đất đang cản trở công tác cứu hộ. Thêm vào đó, việc thiếu phương tiện đào bới cũng là một điểm yếu trong công tác tìm kiếm thêm các nạn nhân bị chôn vùi dưới những đống đổ nát. 

Bà LORETTA HIEBER GIRARDET, Văn phòng LHQ về Giảm thiểu rủi ro thiên tai: 

Trận động đất xảy ra ở khu vực các bộ lạc và rất xa trung tâm, rất khó tiếp cận. Những con đường vốn đã khó đi lại trong điều kiện thời tiết bình thường, giờ trở thành thách thức cứu trợ lớn nhất trong lúc này.”

Liên Hợp Quốc đã yêu cầu khoản tiền 15 triệu USD để hỗ trợ khẩn cấp Afghanistan. Nhiều nhóm hỗ trợ nhận đạo và y tế của Liên Hợp Quốc  đã có mặt tại hiện trường để cung cấp đồ ăn và sự chăm sóc y tế cho các nạn nhân. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc  Antonio Guterres và Giáo hoàng Francis kỳ vọng cộng đồng quốc tế sẽ đoàn kết lại để hỗ trợ Afghanistan và hàng trăm gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm họa này. 

 Giáo hoàng FRANCIS: 

“Tôi bày tỏ sự cảm thông với người dân Afghanistan, những người ảnh hưởng bởi trận động đất. Tôi hy vọng rằng cộng đồng quốc tế sẽ chung tay giúp đỡ Afghanistan, và với sự giúp đỡ của mọi người, nỗi đau của người dân Afghanistan có thể vơi bớt.” 

Cộng đồng quốc tế đã gửi lời chia buồn và nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ quốc gia Tây Nam Á này.  Hiện nơi trú ẩn khẩn cấp cho các nạn nhân đang là ưu tiên khẩn cấp hàng đầu, tiếp đó các ưu tiên khẩn cấp, trong đó có chăm sóc chấn thương, các mặt hàng phi thực phẩm, hỗ trợ thực phẩm và hỗ trợ vệ sinh nước và vệ sinh môi trường./.

quảng cáo