Xung đột Nga-Ukraine làm nảy sinh khủng hoảng lúa mì tại Lebanon

Cuộc khủng hoảng thiếu lúa mì, mặt hàng lương thực chính tại Lebanon đã khiến người dân nước này buộc phải tìm đến chợ đen để mua bánh mì với giá cao hơn rất nhiều lần so với giá bán thông thường.

Ông Karam Hassan Deeb là chủ một tiệm bánh lâu đời ở Nabatieh, Lebanon. Việc duy trì hoạt động của tiệm bánh trong những ngày này đang trở nên khó khăn hơn do khan hiếm nguồn nguyên liệu đầu vào là lúa mì.

Ông KARAM HASSAN DEEB - Chủ tiệm bánh: "Người ta gọi cho tôi bảo có bột mì đây này, nhưng giá thì cao lắm. Tôi đành phải mua thôi. Chợ đen là thế mà".

Trên chợ đen, giá một túi bánh mì giờ đã tăng gấp 2, gấp 3 so với giá chính thức. Tuy nhiên, do đồng nội tệ của Lebanon bị mất giá, mức giá này hiện cao hơn 25 lần so với giá của năm 2019. Đối với những người chưa được điều chỉnh lương, điều đó có nghĩa là họ phải trả hơn 20 USD (khoảng 460.000 đồng) cho một túi bánh mì.

Anh JAAFAAR BASSAR - Người dân Lebanon: “Giờ chuyện tìm mua bánh mì là rất khó khăn. Mấy ngày qua tôi toàn phải mua trên chợ đen, mà giá thì có rẻ đâu. Có khi phải có đến 90% hộ gia đình ở đây phải mua bánh mì trên chợ đen vì tiệm bánh, siêu thị đều khan hàng”

Trước đây, 90% lượng lúa mì mà Lebanon tiêu thụ được nhập khẩu từ Ukraine. Tuy nhiên, cuộc xung đột Nga - Ukraine đã thắt chặt nguồn cung, buộc các nhà nhập khẩu phải tìm nguồn cung khác và thường đắt hơn gấp nhiều lần. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra cũng khiến Chính phủ Lebanon gặp khó khăn hơn trong việc trợ giá bánh mì.

Ngọc Anh