Ý kiến cử tri: Đồng tình bỏ khung giá đất để "dẹp" tiêu cực

Liên quan đến các dự án Luật đất đai ( sửa đổi) , Luật HTX ( sửa đổi), cử tri quan tâm nhiều đến vấn đề bỏ khung giá đất, định giá theo nguyên tắc thị trường, quy định mức thuế đối với người sở hữu nhiều nhà, đất và lộ trình cần có đối với các quy định về bằng cấp của các thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã ở vùng cao và các địa bàn còn nhiều khó khăn.

Luật sư NGUYỄN XUÂN VŨ, Công ty Luật LHT&Cộng sự, Quảng Ngãi: “Luật đất đai năm 2013 quy định rằng, khung giá đất là phải sát với giá thị trường. Tuy nhiên, UBND các địa phương khi ban hành khung giá đất thì khung giá đất đó nó rất thấp do với giá thị trường. Và chính những quy định này nó mới dẫn đến những hành vi không trong sáng trong quá trình mà ban hành khung giá đất. Điều này nó dẫn tới thất thoát cho ngân sách nhà nước từ đất đai và nó cũng ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Nên khi chúng ta bỏ đi khung giá đất thì vừa không thất thoát ngân sách nhà nước trong lĩnh vực đất đai, đồng thời đảm bảo sự bình đẳng của người dân khi nhà nước quyết định thu hồi đất."

Anh PHAN TUẤN ĐỨC, Quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng: "Về đánh thuế thu nhập đối với người sở hữu nhiều bất động sản. Tôi được biết một số quốc gia cũng áp dụng cái này rồi để tránh tình trạng đầu cơ bất động sản. Tuy nhiên tôi mong muốn xây dựng làm sao cho thật chặt chẽ để tránh trường hợp các cá nhân tận dụng kẽ hở để lách luật được."

Luật sư PHẠM NGỌC HƯNG, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM: “Trong dự thảo hiện nay chúng tôi thấy vẫn chưa rõ ràng cơ quan nào là cơ quan quyết định về giá thị trường. Tại vì giá thị trường là giá bấp bênh, giá thị trường do chính doanh nghiệp tạo ra. Nhưng chúng ta lấy giá đó áp cho doanh nghiệp thì rất là không hợp lý và trong dự thảo thì giao cho ủy ban nhân dân của tỉnh thì không hợp lý.”

Ông CHU HOÀNG NGUYỆN, Chi cục trưởng Chi cục PTNT Tỉnh Lào Cai: "Cần phải có công tác kiểm toán cho các hợp tác xã khi đủ điều kiện hoạt động từ 12 tháng trở lên. Quy định là các cái thành viên của Hội đồng quản trị, Ban giám đốc phải có chứng chỉ, có các cái bằng cấp đào tạo phù hợp, tuy nhiên là ngay trong giai đoạn trước mắt và thời gian tới thì cái việc mà phù hợp với hoạt động thực tế của các Hợp tác xã trên địa bàn các tỉnh vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn thì việc bằng cấp cũng phải có sự chuyển biến từng bước, theo lộ trình, phù hợp với đặc thù của từng cái địa phương."