Yêu cầu chấm dứt ngay thủ đoạn "phù phép" đất tại Ba Vì, Hà Nội

Huyện Ba Vì vừa yêu cầu các đơn vị chức năng ngăn chặn, xử lý dứt điểm vi phạm đất đai, xây dựng tại Suối Cái thuộc 2 xã Minh Quang và Ba Vì. Đây là động thái mới nhất của chính quyền địa phương trước thực trạng một số cá nhân, đã mua gom đất thổ cư xung quanh khu vực suối Cái, tự ý xây dựng các công trình lưu trú nghỉ dưỡng và chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất ở sang đất kinh doanh dịch vụ.

Thoạt nhìn thì ai cũng nghĩ đây là 1 điểm du lịch trải nghiệm, lưu trú nghỉ dưỡng, thế nhưng sơ sở này lại được xây dựng trên đất có nguồn gốc là đất thổ cư và đất vườn, có vị trí sát với Suối Cái và gần với khu vự vườn Quốc gia Ba Vì.

Ông LĂNG VĂN HÀ, Chủ tịch UBND xã Ba Vì, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội:Chúng tôi xin hứa với các anh là hiện nay huyện chỉ đạo cũng có rồi, sai phạm thì cũng chỉ ra rồi, trong vòng 1 tháng là chúng tôi sẽ tháo dỡ cưỡng chế hết những vi phạm đúng theo quy định của pháp luật…”

Những vi phạm này diễn ra trong nhiều năm qua, tuy nhiên lại không được phát hiện và xử lý kịp thời. Cho tới thời điểm này nhiều công trình vẫn đang được xây dựng và có dấu hiệu ngày một phình to hơn.

Ông ĐẶNG HÙNG VÕ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường:Nguyên tắc cơ bản của pháp luật là anh phải ngăn chặn ngay từ khi người ta xây dựng cái móng thì lúc ấy dễ lắm, anh để xây cái nhà sự thực đó nói lên công tác quản lý nhà nước của anh còn lỏng lẻo…”

Được biết, huyện Ba Vì đã nắm được thông tin và yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý. Trước mắt tuyên truyền, vận động người dân tự tháo dỡ. Nếu người dân cố tình không chấp hành thì huyện sẽ thực hiện cưỡng chế theo quy định.

Bà NGUYỄN THỊ NAM, Trưởng phòng TNMT huyện Ba Vì, TP. Hà Nội: “Nếu như bình thường thì không sao, nhưng khi mưa lũ về nó sẽ ảnh hưởng chung, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng. Về cái này chúng tôi đã chỉ đạo 2 xã Minh Quang và Ba Vì thiết lập hồ sơ xử lý…”

Việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất ở sang đất kinh doanh dịch vụ trái phép không đảm bảo các điều kiện an toàn, tiêu chuẩn, sẽ phá vỡ quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo về an toàn cho du khách lưu trú. Có nguy cơ làm thay đổi dòng chảy, ô nhiễm nguồn nước Suối Cái./. 

Thực hiện : Hữu Nghĩa Khánh Hoàng