Bảo hiểm y tế - phao cứu sinh cho hộ nghèo ở Hà Tĩnh

Giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh cho người dân là lợi ích thiết thực mà tấm thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mang lại. Đặc biệt, với người có hoàn cảnh khó khăn không may bị ốm đau, bệnh tật, giá trị của việc tham gia BHYT càng nhân lên gấp bội. Bởi đó được coi là “phao cứu sinh” cho những bệnh nhân nghèo đang nằm viện. Thực tế ở tỉnh Hà Tĩnh có khá nhiều câu chuyện điển hình về tính nhân văn của tấm thẻ BHYT dành cho người dân đang tham gia BHYT.

Ở thôn Hợp Giáp, xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, nhiều người biết đến hoàn cảnh gia đình vợ chồng anh Thành, chị Phượng bởi con trai đầu của anh chị mắc phải một căn bệnh hiếm gặp mà kinh phí điều trị lên tới con số hàng tỷ đồng. Lấy nhau gần 10 năm, anh chị sinh được 3 người con. Con trai đầu lòng là Nguyễn Gia Khánh, sinh năm 2017. Khi Khánh mới được 6 tháng tuổi thì được chẩn đoán mắc bệnh rối loạn chuyển hóa tyrosine - loại bệnh hiếm gặp. Đây là căn bệnh phải điều trị lâu dài và cực kỳ tốn kém. Gia đình anh chị lại rất khó khăn.

Hơn 5 năm qua, cháu Khánh liên tục phải điều trị thường xuyên tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương. Chi phí điều trị cho Khánh từ cuối năm 2017 đến nay ước tính vào khoảng 3,5 tỉ đồng - một số tiền khổng lồ với nhiều hộ gia đình. Song, rất may, vì Khánh mới 6 tuổi, là đối tượng được nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí nên mọi chi phí trong quá trình nằm viện điều trị đều được cơ quan BHXH tỉnh Hà Tĩnh thanh toán. Với hoàn cảnh hết sức khó khăn như gia đình anh Thành, nếu không có chính sách BHYT của nhà nước, chắc chắn gia đình anh không thể cho con đi chữa bệnh cho đến bây giờ.

Lãnh đạo BHXH tỉnh  Hà Tĩnh cũng nhấn mạnh, để hoàn thành các chỉ tiêu mà ngành và lãnh đạo tỉnh giao cho, việc chăm lo cho người dân có thẻ BHYT, gắn với việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa nhân văn của tấm thẻ BHYT. Đây sẽ là nhiệm vụ phải được tiếp tục duy trì thường xuyên hơn nữa. Và đây cũng là yếu tố quan trọng để người dân trong tỉnh hiểu và tích cực tham gia đầy đủ các chính sách về BHYT, bảo hiểm xã hội.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Nguyễn Nga -

Sỹ Cường