Bão Saola suy yếu nhanh, miền Bắc nắng nóng

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bão Saola sẽ suy yếu nhanh trong ngày 2/9, giảm khoảng 4 cấp so với một ngày trước. Trên đất liền, miền Bắc có nắng nóng cục bộ suốt kỳ nghỉ lễ, trong khi Nam Bộ tiếp tục mưa dông.

Tối 2/9, tâm bão nằm trên vùng biển phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất cấp 10-11, giật cấp 13, giảm khoảng 4 cấp chỉ trong vòng 24 giờ. Đêm 3/9, bão có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Hình thái này sau đó đổi hướng, đi dọc thẳng theo hướng Nam với vận tốc 5km/h và tan trên biển.

Ảnh hưởng của bão, ngày 2/9, vùng biển phía bắc khu vực Bắc biển Đông có gió bão mạnh cấp 10-12. Vùng gần tâm bão cấp 13-15, giật trên cấp 17. Sóng cao 2-4m, gần tâm bão 5-7m, biển động dữ dội.

Trên đất liền, từ đêm 1/9 đến ngày 2/9, thời tiết khu vực nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ tiếp tục diễn biến xấu khi mưa vừa, mưa to xuất hiện. Trong khi đó, khu vực bắc Tây Nguyên và miền Tây Nam Bộ ghi nhận lượng mưa nhỏ hơn, Thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, mưa dông và mưa lớn cục bộ ở Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Người dân đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị; đồng thời, vùng núi nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở. 

Trong bản tin dự báo thời tiết tháng 9, cơ quan khí tượng cho biết, biển Đông có thể hứng 2-3 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trong một tháng tới, bao gồm cả cơn bão Saola đang hoạt động. 

(*) Nguồn: Dân Trí

Thúy Hiền