Bầu cử Mỹ 2024: Nhiều thách thức dồn dập với Tổng thống Joe Biden

Ngày 29/10 tại Washington, báo Axios đã đăng bài phân tích những khó khăn hiện hữu mà Tổng thống Joe Biden và đội ngũ của ông phải đối mặt trong nỗ lực vận động tái cử năm 2024.

Axios dẫn kết quả các cuộc thăm dò dư luận thời gian qua cho thấy tỷ lệ ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ thường ở mức ngang bằng hoặc kém hơn đối thủ là cựu Tổng thống Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa trên cả nước nói chung và ở các bang chưa rõ tỷ lệ ủng hộ đảng Cộng hòa hay Dân chủ nói riêng.

Ngoài ra, chính sách ứng phó với vấn đề nhập cư, tội phạm gia tăng và lạm phát của chính quyền ông Biden cũng chưa nhận được sự ủng hộ rõ rệt. Một quan chức chính quyền Washington cho biết khó khăn của Tổng thống Biden là do tất cả các vấn đề đối nội đều “ập đến” cùng một lúc.

Bên cạnh đó, nội bộ đảng Dân chủ cũng chia rẽ trước cách phản ứng của Tổng thống Biden với cuộc xung đột giữa Israel và Hamas, lo ngại rằng ông khó có thể nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng người Hồi giáo và Arab ngày càng có vai trò quan trọng tại Mỹ. 

Giới quan sát cũng nhận thấy trong thời gian tới, Quốc hội Mỹ khó có thể thông qua bất kỳ dự luật nào mang tính đột phá để góp phần giúp Tổng thống Biden nâng cao uy tín so với hiện nay. Đến nay, chi phí dành cho chiến dịch tranh cử của nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đã lên đến khoảng 10 triệu USD nhưng chưa tạo sự thay đổi rõ nét theo hướng có lợi hơn cho Tổng thống Biden.

(*) Nguồn: TTXVN

Việt Bắc