Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên: Nguồn cung xăng dầu không thiếu, nhưng bị đứt gãy ở 1 số phân khúc

Chiều tối 11/11, ngay sau cuộc họp của lãnh đạo Chính phủ với các bộ ngành, doanh nghiệp về điều hành xăng dầu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, các bộ, ngành liên quan thống nhất nhận định về tình hình xăng dầu hiện nay.

Chiều tối 11/11, ngay sau cuộc họp của lãnh đạo Chính phủ với các bộ ngành, doanh nghiệp về điều hành xăng dầu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, các bộ, ngành liên quan thống nhất nhận định như sau:

Trước tiên, về nguồn cung, theo báo cáo của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, 2 nhà máy lọc dầu trong nước đã đạt tổng sản lượng 12,9 triệu tấn xăng dầu thành phẩm.

Số liệu của cơ quan chức năng về xuất nhập khẩu cho thấy, 10 tháng năm 2022, các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu đã nhập 5,7 triệu tấn xăng dầu. Như vậy, tổng nguồn xăng dầu cho đến giờ này là 18,6 triệu tấn đạt trên dưới 90% nhu cầu tiêu dùng trong cả năm.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn bị đứt gãy nguồn cung ở 1 số phân khúc. Vì vậy Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý theo quy định của pháp luật các hành vi đầu cơ, trục lợi, găm hàng chờ tăng giá hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

“Cuộc họp thống nhất nguyên nhân chính của hiện tượng mà các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối hạn chế xuất hàng, hạn chế bán ra là do các định mức chi phí và các định mức chi phí phát sinh trong bối cảnh rất dị biệt của thị trường xăng dầu hiện nay chưa được cập nhật đầy đủ kịp thời trong công thức tính giá cơ sở”, ông Diên cho biết.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, trước thực tế nêu trên, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, rà soát và cập nhật các chi phí phát sinh thực tế đó để liên Bộ điều hành giá bán lẻ phù hợp với diễn biến của thị trường thế giới.

Quang Trịnh