Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trả lời chất vấn về thực tiễn pháp luật đấu giá tài sản

Chiều 16/3, tham gia trả lời chất vấn tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, làm rõ một số nội dung về đấu giá đất, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết khung pháp luật hiện hành của nước ta về đấu giá tài sản đã tương đối đầy đủ. Liên quan đến vụ việc đấu giá đất Thủ Thiêm, Bộ trưởng cho rằng nếu chứng minh được vi phạm sẽ xử lý.

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết đấu giá tài sản giao dịch mua bán hết sức là bình thường và phổ quát ở trong nền kinh tế thị trường. Rất nhiều nước có truyền thống bán đấu giá từ hàng trăm năm nay. Ở nước ta thực tế phát triển đấu giá và quy định pháp luật đấu giá muộn hơn nhiều, có thể nói là bắt đầu từ năm 1996 khi Chính phủ ban hành Nghị định về quy chế đấu giá tài sản.

Pháp luật đấu giá của ta quy định ở nhiều nơi, nhiều tác nhân tham gia vào đây và nhiều bộ, ngành có liên quan. Luật Đấu giá quy định về trình tự, thủ tục và những nguyên tắc chung nhất của đấu giá. Tuy nhiên, khi đi vào các quy định về pháp luật nội dung thì theo pháp luật chuyên ngành. Chế tài để áp dụng trong trường hợp có vi phạm về đấu giá chúng ta có dân sự, hành chính và hình sự.

Liên quan đến vụ việc đấu giá đất Thủ Thiêm, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho rằng, nếu như phân tích một cách bình thường câu chuyện này theo cơ chế thị trường và nếu phát hiện được các dấu hiệu bất bình thường có thể chứng minh được thì xử lý. Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết thêm, khung pháp luật hiện hành và quy định của pháp luật hiện hành cũng đã tương đối đầy đủ.

Cũng qua vụ việc này, Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng cần phải có một số các giải pháp. Trong đó, giải pháp trước mắt, ngay lập tức là tiếp tục thực hiện Chỉ thị 40 của Thủ tướng Chính phủ về công tác đấu giá tài sản năm 2020 và hai công điện của Thủ tướng Chính phủ ngay sau khi vụ việc xảy ra, có giao nhiệm vụ rất kỹ cho các cơ quan. 

Một số các vấn đề về trình tự, thủ tục cần quy định một cách chặt chẽ hơn ở trong Luật Đấu giá tài sản và rà soát lại các khung liên quan đến tiền đặt cọc, các khoản tiền thu có liên quan trong pháp luật về đất đai.

Mời quý vị theo dõi nội dung chất vấn và trả lời chất vấn chi tiết tại quochoitv.vn

Truyền hình Quốc hội Việt Nam