Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong xử lý buôn lậu, gian lận thương mại

Tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn rất sôi động ngay cả trong dịch bệnh, cho thấy công tác quản lý thị trường, đấu tranh phòng chống còn nhiều khó khăn phức tạp. Các đại biểu Quốc hội đã chất vấn người đứng đầu ngành Công thương về các giải pháp, trong đó có giải pháp để khắc phục tình trạng buôn lậu các thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19.

Ông LƯU BÁ MẠC, Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn: “Có tình trạng khan hiếm nguồn cung các thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19, tình trạng đầu cơ, găm hàng tăng giá bán các thiết bị y tế này. Bên cạnh đó, đã có tình trạng buôn bán hàng lậu hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ là các thiết bị y tế lại nêu trên. Vậy xin Bộ trưởng cho biết, giải pháp khả thi để xử lý vi phạm?”

Ông NGUYỄN HỒNG DIÊN, Bộ trưởng Bộ Công Thương: “Bộ đã tập trung chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường, lực lượng chủ lực tập trung kiểm tra, kiểm soát các hành vi gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả hàng nhái; ban hành Công điện từ đầu tháng 3 về việc tăng cường kiểm tra giám sát thị trường, đẩy mạnh kiểm tra thu giữ và xử phạt. Kết quả này thì lực lượng quản lý thị trường đã thu giữ 500.000 bộ kit thử nghiệm trên địa bàn của Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Quảng Bình, An Giang, Quảng Ninh và Thừa Thiên Huế. Gần đây nhất ngày hôm qua, lực lượng đã giữ hơn 60.000 kit test nhanh Covid-19, 3.000 sản phẩm thuốc tân dược và hàng trăm nghìn sản phẩm, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, với giá trị hàng chục tỷ đồng trở lên. Đây được xem là hàng vi phạm lớn nhất trong thời gian từ đầu năm đến giờ.”

Bà LÊ THỊ THANH XUÂN, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk: “Bộ Công thương có giải pháp gì để công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại tốt hơn?”

Ông NGUYỄN HỒNG DIÊN, Bộ trưởng Bộ Công Thương: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ khẩn trương, nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của Chính Phủ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, nhất là Ban Chỉ đạo 389, các lực lượng Công an, quân đội, Biên phòng và các lực lượng khác ở địa phương. Thứ 2 xây dựng triển khai đồng bộ các phương án, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt cùng Bộ đội Biên phòng, Hải quan tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động buôn lậu. Quan điểm của Bộ là kiên quết xử lý những cá nhân, tổ chức vi phạm, tăng cường kỷ luật kỷ cương công vụ, dán trách nhiệm người đứng đầu theo quy định người đứng đầu lực lượng thanh tra kiểm tra này mà vi phạm thì sẽ bị xử lý, hình thức đầu tiên là tạm đình chỉ hoặc chuyển vị trí công tác, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền để người dân tham gia giám sát, giúp đỡ lực lượng này.”

Bà NGUYỄN THỊ MINH TRANG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long: Bộ trưởng có thấy những vướng mắc, chồng chéo thực thi nhiệm vụ của quản lí thị trường nhất là trong quản lý, điều hành, phối hợp với thanh tra chuyên ngành ở địa phương hay không? 

Ông NGUYỄN HỒNG DIÊN, Bộ trưởng Bộ Công Thương: “Thị trường không có biên giới nên nếu quản lí thị trường chỉ cát cứ ở địa phương, chỉ trực thuộc địa Sở Công thường thì giống như thanh tra của ngành Công thương ở địa phương. Để xử lý buôn lậu thì kiểm tra kiểm soát phải liên thông, anh trao đổi phôi hợp cho tốt. Tuy nhiên 3 năm qua, chuyển từ Chi cục về cục, từ Sở Công thương về Tổng cục Quản lí thị tường thì nhiệm vụ Công thương còn tăng hơn nên đã xảy ra 1 số vụ việc.”

Bà NGUYỄN THỊ MINH TRANG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long (tranh luận): “Bộ Trưởng trả lời không đúng ý, qua 3 năm Tổng cục Quản lí thị tường thì Bộ trưởng có thấy vướng mắc, chồng chéo hay không trong thời gian qua? chứ tôi không nói lực lượng này hoạt động chưa tốt, có tiêu cực?”

Ông NGUYỄN HỒNG DIÊN, Bộ trưởng Bộ Công Thương: “Việc quản lý theo mô hình dọc, thời gian đầu có hình thành tâm lý là người ở cơ quan trung ương nên có sự gắn kết với địa phương, do đó đã chủ động yêu cầu quản lí thị trường tân thủ sự lãnh đạo của cấp ủy chính quyền vì 1 mình anh là không làm được. Vì vậy chúng tôi nhất trí với Đại biểu sẽ chấn chỉnh để sự phối hợp tốt hơn, để không chỉ dưới chỉ dạo của Tổng cục mà phải cấp ủy chính quyền, chúng tôi tiếp thúy kiến này đẻ tốt hơn.”

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết, trong thời gian qua đã xử lý 100 cán bộ vi phạm, trong đó, có 6 - 7 người đứng đầu, cả về hành chính và hình sự. Bộ cũng chỉ đạo việc kiểm tra, giám sát ngay trong lực lượng thực thi nhiệm vụ, siết chặt kỷ luật kỷ cương, nhất là cán bộ quản lý thị trường hoạt động trực tiếp tại các địa bàn. 

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam