Câu chuyện hôm nay: Ứng xử thế nào với vỉa hè Hà Nội?

Từ lâu, với người dân Thủ đô, không gian vỉa hè đã là một nơi chứa đầy kí ức. Việc sinh hoạt, buôn bán trên những con phố vỉa hè theo thời gian đã trở thành một nét văn hóa, một đặc trưng khiến người ta nhớ ngay đến Hà Nội. 

Vốn dĩ vỉa hè là một không gian đa chiều. Bên cạnh chức năng chính là phục vụ giao thông nói chung và người đi bộ nói riêng thì nó còn là không gian công cộng, là nơi mà các sinh hoạt thường ngày phục vụ văn hoá đời sống người dân vẫn đang diễn ra.

Để dung hoà giữa 2 không gian này trên vỉa hè, điều quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người.

Hiện tôi đang cầm trên tay cuốn sách “Văn hoá ứng xử của người Việt Nam hiện nay trong không gian công cộng”. Trong này cũng đã có những phân tích, đánh giá về văn hoá ứng xử, nhận thức, biểu hiện của người dân đối với vỉa hè, một trong các không gian công cộng của Việt Nam. Từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp với tình hình chung hiện nay nhằm giữ gìn nét văn hoá của vỉa hè.

Hôm nay, mời quý vị cùng chúng tôi gặp gỡ với PGS.TS Trịnh Văn Tùng, tác giả của cuốn sách này để tìm hiểu kĩ hơn về vỉa hè, một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chương trình!

Thảo Nguyên