Chợ phiên Sơn La hút khách dịp lễ 30/4-1/5 có gì đặc biệt?

Phát triển du lịch bằng cách phát huy những giá trị văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã tổ chức chợ phiên vùng cao đúng dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5. Phiên chợ độc đáo này đã thu hút đông đảo du khách.

Gần 50 gian hàng của các hộ gia đình là người dân đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn bày bán và giới thiệu các sản phẩm OCOP của địa phương như: Gạo tẻ dâu Song Khủa; măng hốc muối chua, măng nứa sấy khô, thịt hun khói, cơm lam, mận hậu, đào, nấm rừng và các loại rau, quả sạch của người dân bản địa. 

Đến với phiên chợ, du khách còn có thể mua sắm các công cụ sản xuất, sản phẩm thổ cẩm và trang phục của đồng bào các dân tộc Mông, Thái… Xây dựng và khôi phục mô hình chợ phiên là đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cấp tỉnh, nằm trong dự án phát triển du lịch xanh tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sơn La: “Qua quá trình thực hiện để tài nghiên cứu, đề tài sẽ góp phần xác định xây dựng khung điển hình trong việc xây dựng mô hình phát triển du lịch xanh bao gồm các tiêu chí để làm sao phát huy được giá trị văn hóa, tài nguyên du lịch văn hóa, tài nguyên du lịch sinh thái trên địa bàn, góp phần bảo tồn phát huy giá trị văn hóa cũng như giá trị du lịch sinh thái trên địa bàn Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.”

Không chỉ giới thiệu tới đông đảo tới du khách những nét đẹp văn hóa truyền thống giản dị mộc mạc, đậm chất vùng cao, mà còn giúp nâng tầm các giá trị nông sản OCOP, góp phần làm phong phú, đa dạng các sản phẩm du lịch, quảng bá du lịch địa phương.

Chị Nguyễn Thị Kim Anh - Du khách đến từ Thanh Hóa: “Tôi cảm thấy rất đặc biệt và thú vị. Ở đây có những trò chơi dân gian rất vui và bán những đặc sản, nếu có cơ hội tôi sẽ quay trở lại đây.”

Chợ phiên vùng cao tại huyện Vân Hồ sẽ được duy trì vào các ngày thứ 7, Chủ nhật hàng tuần với nhiều hoạt động hấp dẫn, hứa hẹn trở thành điểm đến dành cho du khách trong chuyến trải nghiệm tại Vân Hồ, Mộc Châu, Sơn La.

Thúy Hà