Chủ động phòng chống thực phẩm bẩn trước khi chờ lương tâm của người sản xuất

Thời gian qua, cơ quan chức năng liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Thực trạng này đã gióng lên nỗi lo về ATTP, nhất là vào thời điểm cuối năm, Tết Nguyên đán đang đến gần và nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân đang gia tăng...

Hiện nay, một số vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đã được quy định tại Bộ luật Hình sự và có mức phạt lên đến 20 năm tù hoặc còn có thể bị phạt tiền 20-100 triệu đồng. Thế nhưng nhiều chủ hàng vẫn bất chấp vì lợi nhuận. Trong khi đó, vi phạm về an toàn thực phẩm chưa có nhiều vụ khởi tố hình sự.

Song song đó, vấn đề ATTP hiện nay được giao cho 3 bộ: Bộ công thương, Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn và Bộ y tế. Tuy nhiên, danh mục chất cấm đưa vào thực phẩm thì mới có Bộ y tế quy định danh mục đưa vào thực phẩm chức năng còn các danh mục khác thì chưa có danh mục quy định gây khó khăn cho cơ quan công an trong quá trình điều tra, phát hiện xử lý.

Công tác chống thực phẩm bẩn chưa bao giờ hết “nóng”, song thực tế cho thấy, trước khi chờ lương tâm, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm hay sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của tất cả các cơ quan liên quan thì người dân hãy tự bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình bằng cách lựa chọn thực phẩm an toàn, tẩy chay thực phẩm bẩn, nhất là trong thời điểm cuối năm này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Khánh An