Chủ tịch Quốc hội: Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Australia chưa tương xứng với tiềm năng và hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, chiều 2/12 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới dự và phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế thương mại, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và các đối tác ở Australia tổ chức tại thành phố Melbourne.

Chào đón một lần nữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm thành phố được mệnh danh là đáng sống nhất thế giới- thành phố Melbourne, Thị trưởng thành phố, bà Sally Capp cho rằng, Việt Nam và Australia là 2 nước có mối quan hệ lâu dài, được thể hiện trên nhiều lĩnh vực. Chính vì vậy, thành phố này luôn tự hào vì có số sinh viên Việt Nam đông nhất toàn liên bang, đó chính là sự đầu tư lâu dài cho thành phố và đất nước.

Không chỉ có vậy, rất nhiều người dân Melbourne mong muốn được tìm hiểu về văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam. Và đây thực sự là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư hai bên cùng tìm hiểu, mở ra những triển vọng hợp tác mới giữa hai nước.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Trần Quốc Phương và Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã trực tiếp trả lời, trao đổi thêm về các chính sách của Việt Nam, nhấn mạnh những chính sách ưu tiên đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam rất quan tâm tới các doanh nghiệp, đã ban hành nhiều đạo luật để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, coi thành công của doanh nghiệp như thành công của mình và coi những khó khăn của các nhà đầu tư là nỗi đau của chính mình.

Lãnh đạo các bộ, ngành cũng trao đổi thêm về các cơ hội hợp tác thương mại, quan tâm của bạn về định hướng phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long và những chính sách đặc thù cho khu vực này.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế đầu tư Việt Nam- Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng: Năm 2023 được coi là năm hết sức có ý nghĩa khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên, ngoài hợp tác tốt đẹp trong chính trị, ngoại giao thì những đột phá trong lĩnh vực kinh tế cần được quan tâm.

Phân tích thêm về tương quan trong hợp tác kinh tế, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước dự kiến năm nay đạt 15 tỷ đôla và đầu tư của Australia hiện nay đang ở mức trên 1,9 tỷ USD, thực sự chưa tương xứng với tiềm năng và truyền thống hợp tác giữa hai nước. Đặc biệt càng phải lưu tâm khi Việt Nam được đánh giá là 1 trong 20 nước trên thế giới thu hút đầu tư nước ngoài và hàng nghìn tỷ USD mà Australia đầu tư nước ngoài. 

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, tại các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Australia, hai bên đều thể hiện quyết tâm hướng tới nâng quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện vào thời gian phù hợp. Muốn vậy, hợp tác kinh tế tiếp tục được coi là trụ cột và cần phải đẩy lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, trong đó có vai trò các nhà đầu tư của cả hai nước. Chủ tịch Quốc hội cũng thông báo thêm với các nhà đầu tư Australia về nỗ lực và thành quả của Việt Nam trong phòng chống dịch và hồi phục phát triển kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Quốc hội và Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có các doanh nghiệp Australia. Tin tưởng sau diễn đàn được tổ chức, nhiều thỏa thuận hợp tác, định hướng làm ăn giữa hai nước sẽ được các doanh nghiệp triển khai trong thực tiễn, đóng góp tích cực vào thành công chung trong hợp tác tốt đẹp và tin cậy chính trị giữa hai nước.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Đặng Linh