Chủ tịch Quốc hội tiếp Bộ trưởng giáo dục Australia

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, sáng nay (1/12) tại trụ sở Quốc hội Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Giáo dục Australia Jason Clare.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá trong tổng thể chung quan hệ hai nước, hợp tác giáo dục - đào tạo có vị trí rất quan trọng và ngày càng phát triển do nhu cầu đào tạo của Việt Nam và là thế mạnh của Australia. Theo Chủ tịch Quốc hội, với hơn 30.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Australia, hợp tác giáo dục không chỉ góp phần vào việc phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam và kinh tế của Australia mà còn là sợi dây văn hóa bền chặt, là nhịp cầu hữu nghị kết nối nhân dân hai nước. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, là đất nước có gần 100 triệu dân, Việt Nam xác định phát triển giáo dục là một trong ba khâu đột phá để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã giai đoạn 2021 – 2030, nhất là đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài.

Bộ trưởng Jason Clare nhấn mạnh năm 2023 là năm có nhiều dấu mốc quan trọng đối với quan hệ hai nước và rất mong có chuyến thăm tới Việt Nam để trao đổi về hợp tác giáo dục, nhất là giáo dục trung học và đại học, trao đổi sinh viên giữa hai nước. Bộ trưởng Jason Clare cho biết Việt Nam hiện đứng thứ tư về số lượng học sinh, sinh viên học tập tại Australia và luôn tin tưởng vào các cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo giữa hai nước. Hai bên cho rằng việc tổ chức Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Việt Nam - Australia nhân chuyến thăm Australia của Chủ tịch Quốc hội lần này với sự tham dự của nhiều trường Đại học hàng đầu của hai nước là hoạt động rất có ý nghĩa, góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục - đào tạo trong bối cảnh sau đại dịch, nhất là giáo dục đại học.

Chia sẻ chủ trương của Việt Nam về phát triển nguồn nhân lực và hợp tác quốc tế về giáo dục - đào tạo, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Jasson Clare quan tâm thúc đẩy mở rộng hợp tác giáo dục - đào tạo song phương dưới nhiều hình thức; tiếp tục cung cấp học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam; tổ chức diễn đàn, kết nối mạng lưới các trường đại học Việt Nam - Australia; liên kết giữa các cơ sở giáo dục; chia sẻ kinh nghiệm về tự chủ và quản trị đại học, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo./.

Quang Sỹ