Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự chuỗi sự kiện tại Lễ hội Cà phê Sơn La

Nhân dịp thăm và làm việc tại Sơn La, sáng ngày 21/10 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Quốc hội đã tới thăm vùng trồng cà phê tại bản Hoàng Văn Thụ, xã Hua La thành phố Sơn La và dự Lễ khánh thành Nhà máy chế biến cà phê Sơn La. Đây là các sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động Lễ hội cà phê Sơn La lần thứ nhất năm 2023.

Thăm vùng trồng cà phê tại bản Hoàng Văn Thụ, xã Hua La thành phố Sơn La, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ân cần hỏi thăm về quy trình trồng, chế biến tiêu thụ cà phê, cũng như đời sống của bà con trồng cà phê trong vùng. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi đời sống của bà con các dân tộc đã có bước cải thiện đáng kể từ chính các cây ăn quả thương hiệu tại Sơn La, nhất là cây cà phê. 

Cũng trong sáng 21/10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Quốc hội đã tới dự Lễ khánh thành Nhà máy chế biến cà phê Sơn La tại xã Mường Bon huyện Mai Sơn tỉnh Sơn La. Nhà máy chế biến cà phê Sơn La được khởi công xây dựng tháng 07/2023, với công suất thiết kế 50.000 tấn quả tươi/năm (tương dương 12.500 tấn cà phê nhân/năm với  02 dây chuyền sản xuất hiện đại, đồng bộ giữa dây truyền sản xuất và hệ thống xử lý nước thải, chất thải rắn. Việc khánh thành, đưa Nhà máy vào hoạt động sẽ tạo điều kiện cho các hộ gia đình trồng Cà phê, các doanh nghiệp, hợp tác xã kết nối chuỗi sản xuất, tiêu thụ cà phê bền vững; gắn kết giữa sản xuất, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Tổng số cán bộ công nhân viên, người lao động Công ty đã tuyển dụng là 100 người, trong đó 95% là lao động tại địa phương với thu nhập bình quân toàn công ty đạt trên 7 triệu đồng/người/tháng.

Tại buổi Lễ, Lãnh đạo Công ty cổ phần chế biến cà phê Sơn la và Công ty của Tập đoàn MASAN ký kết hợp đồng hợp tác bao tiêu sản phẩm cà phê. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Đặng Linh -

Anh Đức