Cụm tin quốc tế 12/6: Bắc Kinh buộc phải lùi thời điểm mở cửa trường học vì Covid-19

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu thăm Ukraine, Bắc Kinh lùi thời điểm mở lại trường học, Italia: Rơi trực thăng, 5 người thiệt mạng; Giá xăng tại Mỹ chạm ngưỡng kỷ lục,... là những tin tức quốc tế nổi bật có trong cụm tin quốc tế ngày 12/6.

CHỦ TỊCH ỦY BAN CHÂU ÂU THĂM UKRAINE

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen hôm 11/6 đã tới thăm Ukraine để thảo luận với Tổng thống Volodymyr Zelensky về nỗ lực của nước này để có quy chế ứng cử viên gia nhập Liên minh Châu Âu (EU).  

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter khi đến Ukraine, bà von der Leyen cho biết, bà và Tổng thống Zelensky sẽ thảo luận các công việc cần làm để tái thiết đất nước và các tiến bộ của Ukraine trong lộ trình gia nhập EU". Trước đó, tại phiên họp toàn thể tại Strasbourg (Pháp) ngày 8/6, Nghị viện Châu Âu đã thông qua nghị quyết kêu gọi các nước thành viên EU cấp cho Ukraine tư cách ứng cử viên. Nghị quyết được thông qua với 438 phiếu ủng hộ và 65 phiếu chống./.

ITALY: RƠI TRỰC THĂNG, 5 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Ít nhất 5 người đã thiệt mạng và 2 hành khách vẫn mất tích trong một vụ rơi máy bay trực thăng tại Italy.

Theo giới chức địa phương, máy bay trực thăng này cất cánh vào ngày 9/6, từ Lucca thuộc vùng Tuscany và đang hướng đến thành phố Treviso thì biến mất khỏi màn hình radar sau khi gặp thời tiết xấu tại khu vực đồi núi, cây cối rậm rạp. Khi xảy ra vụ tai nạn, trên máy bay có 7 người trong đó có 4 doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện công tác tìm kiếm người mất tích vẫn đang được tiến hành.

TRUNG QUỐC LÙI THỜI ĐIỂM MỞ LẠI TRƯỜNG HỌC

Giới chức Trung Quốc cho biết, hầu hết trẻ em tại thủ đô Bắc Kinh sẽ không trở lại trường học vào tuần tới như kế hoạch ban đầu, sau khi một ổ dịch Covid-19 bùng phát khiến chính quyền thành phố phải thay đổi quyết định nối lại việc giảng dạy và học tập trực tiếp.

Trong những ngày gần đây, thành phố Bắc Kinh đã nới lỏng nhiều biện pháp phòng dịch, song hàng chục ca nhiễm mới liên quan đến một quán bar đã khiến cơ quan chức năng phải tái áp dụng một số biện pháp hạn chế. Theo đó, hầu hết học sinh trường tiểu học và trung học sẽ "tiếp tục học từ xa" từ ngày 13/6. Hiện ghi nhận khoảng 115 ca mắc Covid-19 có liên quan đến ổ dịch này. Giới chức y tế cho biết, ổ dịch mới "đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng và với nguy cơ lây lan tương đối cao".

GIÁ XĂNG TẠI MỸ CHẠM NGƯỠNG KỶ LỤC

Theo Dữ liệu từ Hiệp hội Ô tô Mỹ, giá xăng trung bình tại nước này đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 5 USD/gallon vào ngày 11/6. Diễn biến này cho thấy đà tăng giá nhiên liệu vẫn tiếp tục, khiến lạm phát gia tăng.

Để hạ giá xăng, Mỹ tiến hành nhiều biện pháp, trong đó có động thái xả kho dầu dự trữ chiến lược của Mỹ với số lượng kỷ lục, miễn trừ các quy tắc cho ngành sản xuất xăng phục vụ thời điểm mùa hè và dựa vào các nước OPEC để tăng sản lượng. Tuy nhiên, giá nhiên liệu vẫn tăng trên khắp thế giới do nhu cầu tăng trở lại. Giá xăng cao hiện đang là vấn đề đau đầu đối với Tổng thống Biden và các thành viên đảng Dân chủ khi họ phải chật vật duy trì quyền kiểm soát mỏng manh tại Quốc hội trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra vào tháng 11 tới.

Thực hiện : Đinh Giang