Cựu cán bộ đoàn thanh tra SCB đổ lỗi cho cấp trên chỉ đạo

Sáng nay 28/3, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan và các sai phạm liên quan đến ngân hàng SCB, luật sư tiếp tục bào chữa cho các bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ thuộc đoàn thanh tra giám sát ngân hàng SCB.

Đa số luật sư bào chữa cho các bị cáo là cựu lãnh đạo thanh tra ngân hàng nhà nước đều cho rằng, thân chủ đều thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Đơn cử như bị cáo Nguyễn Thị Phụng, cựu phó đoàn thanh tra, Tổ trưởng Tổ tổng hợp, thừa nhận sai phạm như cáo trạng nêu. Phụng được giao thanh tra liên quan đến các dự án Mũi Đèn Đỏ, 6A và Royal Garden của SCB chi nhánh cống Quỳnh. Kết thúc thanh tra đợt một, Phụng đã đồng ý bỏ ngoài nhiều sai phạm của SCB, không kiến nghị xử lý sai phạm; làm sai lệch nội dung, kết quả thanh tra theo hướng bao che, có lợi cho SCB. Bị cáo cũng là người tham mưu cho bà Nhàn và ông Nguyễn Văn Hưng (Phó Chánh thanh tra phụ trách Cơ quan thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước) xây dựng các báo cáo lên lãnh đạo NHNN, Chính phủ, với nội dung thể hiện không trung thực, không đầy đủ, sai lệch so với kết quả.

Ngoài ra, bị cáo Vũ Khánh Linh, cựu thanh tra viên, thành viên tổng hợp kết quả của đoàn thanh tra, cũng thừa nhận sai phạm khi ký đồng ý bỏ ngoài các sai phạm của SCB, như cáo trạng nêu. Linh khai, vì được giao tổng hợp kết quả của đoàn nên nhìn rõ bức tranh thanh tra. Khi đó, bị cáo và Nguyễn Anh Tuấn (đồng nghiệp) đều thấy bất thường khi một nhóm rất nhiều khách hàng tập trung cùng một địa chỉ với số tiền vay rất lớn, nhưng cụ thể thế nào thì không nắm. Chủ tọa cho rằng bị cáo đã không làm hết nhiệm vụ và cố tình bỏ qua các sai phạm. Linh cúi đầu thừa nhận, và cho biết đã hai lần từ chối quà của SCB, còn 100 triệu đồng thì đã nộp lại cho cơ quan điều tra.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Quang Duy -

Đỗ Khoan