Đà Nẵng: Người dân không thể xây nhà vì vướng quy định lỗi thời

Cải tạo, nâng cấp, sửa chữa nhà ở luôn là nhu cầu chính đáng của người dân theo thời gian. Tại Đà Nẵng, vấn đề này càng trở nên bức thiết tại các khu kiệt hẻm nhỏ hẹp ở khu vực trung tâm thành phố, nơi nhiều hộ dân có diện tích đất dưới 40m2. Những quy định cũ đến nay đã cho thấy bất cập, địa phương đang nghiên cứu thay đổi theo hướng giải quyết những bức xúc của người dân trên địa bàn.

Theo Quyết định số 2089 năm 2020 của UBND TP.Đà Nẵng thì những căn nhà dưới 25m2 chỉ được phép cải tạo nguyên trạng, không được phép nâng tầng Tuy nhiên, người dân nơi đây đều có nguyện vọng xây dựng nhằm giải quyết nhu cầu bức xúc về chỗ ở, nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.

Bà Thòa ở kiệt 49 đường Lê Đình Thám, phường Hòa Thuận Đông có căn nhà cấp 4, lợp gác gỗ. Khi con cháu lớn lên, diện tích được chia nhỏ từ thửa đất này rất chật hẹp, gia đình người con gái với 5 nhân khẩu chỉ ở trong căn nhà có diện tích 9m2, Gia đình bà rất mong muốn được sửa chữa, nâng tầng để có một chỗ ở rộng rãi hơn.

Bà TRƯƠNG THỊ THÒA, Phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, Đà Nẵng: “Hồi xưa đo đạc được 30m2, mà sau đó đo lại là 21m2. Hồi xưa ở 6 người, giờ bà già quá rồi thì tách ra cho con gái, bà ở một mình, còn lại ở bên đó là 5 người." 

Chật chội, ẩm thấp, thiếu ánh sáng, là tình trạng chung của những khu kiệt hẻm như thế này. Nhiều gia đình khi con cái trưởng thành đi ra ở riêng, nhưng nhu cầu sửa chữa, cải tạo nâng tầng là luôn cấp thiết với những căn nhà có diện tích đất nhỏ.

Ông HỒ PHƯỚC THỌ, Phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, Đà Nẵng: “Khoảng 10 nhà nằm dưới dạng 25m2 trong đó có nhà tôi. Chỗ ở vất vả quá, tương lai thì sẽ phải xây dựng thôi chứ để lâu quá cũng không được. Đợi chính quyền họ giúp đỡ giải quyết, tạo điều kiện để họ xây dựng." 

Tại kỳ họp HĐND TP.Đà Nẵng vừa qua, vấn đề bức thiết của người dân trong kiệt hẻm, có thửa đất có diện tích nhỏ hơn 25m² hoặc lô đất có cạnh dưới 3m và diện tích từ 25m² đến 40m² muốn được cải tạo, nâng tầng được đại biểu quận Hải Châu chất vấn Sở Xây dựng. Cho rằng đây là vấn đề cần sớm nghiên cứu giải quyết, Sở Xây dựng đề nghị thành phố nghiên cứu sửa đổi các quy định liên quan cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Ông PHÙNG PHÚ PHONG, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng: “Về lĩnh vực đất đai hiện nay thì có Điều 49 trong QDD05/2021 của UBND Thành phố về bồi thường, hỗ trợ tái định cư cũng có quy định diện tích đất ở còn lại nhỏ hơn 30m2 và chiều rộng cạnh thửa đất nhỏ hơn 2,5m2 đối với khu vực quận Hải Châu và Thanh Khê thì phải đền bù, thu hồi. Tuy nhiên xét thấy số lượng còn rất nhiều, đây là khu vực trung tâm, Sở ủng hộ định hướng cho phép tồn tại, làm sao xây dựng đảm bảo cảnh quan." 

Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND các quận nghiên cứu các giải pháp liên quan về quy hoạch và cấp phép xây dựng nhà ở đối với các thửa đất nhỏ dưới 45m2 trên các tuyến đường và kiệt hẻm trong khu vực đô thị phù hợp với thực trạng tại địa phương, theo hướng tạo thuận lợi cho người dân về nhu cầu chỗ ở và đảm bảo mỹ quan, hài hòa cảnh quan chung, đồng thời đề xuất nội dung điều chỉnh các quy định hiện hành. 

Thực hiện : Nguyễn Hùng Lê Quang